T6, 22/12/2023 03:56

Mexico ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong nỗ lực nhằm bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và ngư dân địa phương, Thẩm phán liên bang Jose Francisco Perez thuộc tòa án ở bang Sinaloa tại Mexico đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm, đặc biệt từ Ecuador, để đáp lại đơn thỉnh cầu từ Liên đoàn các Tổ chức Nuôi trồng thủy sản khu vực (CONACOOP).

Theo ông Jose Francisco Perez, nhập khẩu tôm Ecuador là hành vi thương mại không công bằng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp chế biến tôm nội địa, chiếm khoảng 40% sản lượng tôm của cả nước. Hiện giá tôm nhập khẩu tại Mexico đang giảm mạnh, chịu ảnh hưởng bởi các nhà sản xuất trong nước. 

Chính phủ Mexico triển khai rà soát, kiểm tra nguồn gốc tôm nhập khẩu chặt chẽ, chống nạn buôn lậu tôm 

Thẩm phán Jose Francisco Perez cho biết, dựa trên bằng chứng được cung cấp từ bên đệ đơn kiến nghị, chính quyền liên bang đang bị áp đảo bởi những kẻ buôn lậu tôm, chủ yếu từ Ecuador. Các sản phẩm bất hợp pháp xâm nhập vào cả biên giới phía bắc và phía nam của Mexico.

Thẩm phán nghi ngờ hầu hết lượng tôm nhập khẩu trái phép này được vận chuyển từ các quốc gia không nằm trong hiệp định thương mại tự do Trung Mỹ (FTA). Ông cũng đặt ra giả định rằng tôm Ecuador đang bị buôn lậu tại Mexico thông qua hình thức gắn nhãn sai xuất xứ, giả mạo thông tin để “đánh lừa” người tiêu dùng rằng chúng có nguồn gốc từ các quốc gia trong FTA. 

Các sản phẩm tôm được nhập khẩu trái phép gây ra những rủi ro về an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng, ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời làm tăng nguy cơ lây lan các dịch bệnh không tồn tại hoặc không phổ biến trong nước như hội chứng Taura, bệnh đốm trắng trên tôm, hội chứng tôm chết sớm… gây hậu quả nghiêm trọng cho các trang trại nuôi tôm nội địa. 

Chính quyền Mexico đã được yêu cầu tạm thời đóng cửa tất cả biên giới trên không, trên bộ và trên biển để ngăn chặn nạn buôn lậu tôm có nguồn gốc từ các quốc gia trong FTA giữa Mexico và Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras và Niicicaragua. 

Thẩm phán Jose Francisco Perez cũng nhấn mạnh, “Tất cả các cơ quan liên quan phải ngay lập tức triển khai các công tác xác minh nguồn gốc tôm nhập khẩu; kiểm tra và cấp chứng nhận cho các trang trại nhập khẩu hợp pháp để ngăn chặn triệt để hành vi buôn lậu tôm Ecuador bị dán nhãn sai về thông tin nguồn gốc”. 

Trong đó, Ban thư ký kinh tế Mexico được giao nhiệm vụ theo dõi hồ sơ của các trang trại tôm trong nước đã được cấp phép; rà soát kiểm tra, chứng nhận tiêu chuẩn an toàn vệ sinh cho các trang trại một cách nghiêm ngặt. Đồng thời, thống kê sản lượng tôm nhập khẩu vào Mexico và kiểm soát chặt chẽ nạn buôn lậu tôm tại quốc gia này. 

Mai Oanh Thảo 

(Theo Undercurrent News)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!