T3, 13/07/2021 04:23

Mexico miễn thuế cho loin cá ngừ đông lạnh của Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nằm trong khối các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sản phẩm loin cá ngừ đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Mexico được miễn thuế.

Cụ thể, theo Hiệp định này, các sản phẩm thịt/fillet cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam sẽ được giảm thuế theo lộ trình 3 năm, từ mức thuế cơ sở 20% xuống còn 0%.

Ngoài ra, các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp mã HS 16 sẽ giảm thuế theo lộ trình 16 năm, trong đó sẽ giữ ở mức thuế cơ sở 20% từ năm thứ nhất đến năm thứ 5 và sẽ được xóa bỏ hoàn toàn trong 11 năm kể từ năm thứ 6, và hàng hóa đó sẽ được miễn thuế kể từ ngày 01/01 năm thứ 16. Trong cơ cấu các mặt hàng đang xuất khẩu, Việt Nam đang xuất khẩu duy nhất các mặt hàng thịt/fillet cá ngừ đông lạnh mã HS0304 sang thị trường này.

Những năm trước đây, sản phẩm thịt/fillet cá ngừ đông lạnh của Việt Nam khó cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại đến từ Malta và Ecuador do mức thuế khác nhau. Các nước châu Á khi xuất khẩu sản phẩm này sang Mexico đang phải chịu mức thuế cao 15%, trong khi các sản phẩm nhập khẩu cùng loại từ Malta là 0%, Ecuador 9%, các nước châu Âu 0%.

Như vậy, nhờ Hiệp định CPTPP, tính đến 2021 thì các sản phẩm loin/fillet cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam xuất khẩu sang Mexico được giảm thuế về 0%. Và điều này đang tạo sức hút cho sản phẩm của Việt Nam đối với các nhà nhập khẩu cá ngừ Mexico. Hiện, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này là BIDIFISCO, TITHICO, Hai Thanh Seafood.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!