T2, 06/07/2020 12:07

Mới vào vụ chính, giá cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa đã giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

Đầu tháng 3/2016, giá cá ngừ đại dương tại tỉnh Khánh Hòa đã giảm từ 5.000 – 15.000 đồng/kg tùy loại so với cùng thời điểm 2 tháng trước. Hiện giá cá này dao động từ 90.000 – 95.000 đồng/kg.

Dù giá vẫn ở mức bình quân của nhiều năm qua, nhưng ngư dân đang lo tái diễn tình trạng “được mùa mất giá,” khi nghề đánh bắt cá ngừ đại dương mới vào vụ chính.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho giá cá ngừ đại dương giảm. Đó là khi mỗi vào vụ chính, sản lượng khai thác cá ngừ đại dương tăng mạnh, nên tình trạng ngư dân bị tư thương ép giá cũng vì thế mà diễn ra. Điệp khúc này đã diễn ra từ nhiều năm qua nhưng ngư dân cũng không biết bán cá cho ai khác khi “chợ đấu giá” hải sản chưa có.

Phân loại cá ngừ đại dương trước khi mang đi tiêu thụ – Ảnh: Nguyên Lý

Nguyên nhân quan trọng nữa là ngư dân vẫn khai thác, bảo quản cá ngừ đại dương theo phương pháp truyền thống, khiến chất lượng cá thấp nên giá bán không cao.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa cho biết, theo điều tra thì có khoảng 70% tàu khai thác cá ngừ đủ chi phí và có lãi, 30% tàu khai thác cá này không đủ chi phí.

Vì vậy​, nhiều tàu làm nghề đánh bắt cá ngừ đại dương thường kiêm thêm nghề lưới chuồn, mành chụp… để tăng hiệu quả cho mỗi chuyến biển.

Khánh Hòa là một trong những tỉnh được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn để triển khai Đề án “Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi” từ năm 2014. Theo đó, việc xây dựng cảng cá ngừ chuyên dụng, chợ đấu giá, trung tâm dịch vụ hậu cần, xây dựng đội “tàu mẹ, tàu con” công suất lớn, trang thiết bị, công nghệ bảo quản hiện đại cho nghề khai thác cá ngừ được xem là giải pháp căn cơ để giải quyết khó khăn cho nghề này.

Tỉnh Khánh Hòa hiện có trên 420 tàu khai thác cá ngừ, sản lượng bình quân hàng năm đạt khoảng 23.000 tấn; trong đó cá ngừ đại dương trên 4.000 tấn.

Nguyên Lý

Vietnam+

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!