Nằm trên dãy núi cao Andes, thuộc Peru, cánh đồng muối Maras được biết đến là một trong những trung tâm buôn bán mặt hàng muối lớn nhất thời kỳ Inca cách đây hơn 1000 năm.
Ngạc nhiên – đó là cảm giác của tôi mỗi lần đặt chân đến cánh đồng muối vĩ Maras thuộc khu làng quê Maras – Virgilio Martinez, một đầu bếp nổi tiếng tại Peru cho biết. Dãy núi hùng vĩ mang trên mình những vuông muối sáng lấp lánh như dát bạc đã tạo nên một cảnh tượng vô cùng đẹp mắt và cũng là nơi tạo ra những hạt muối hồng tinh khiết nhất. Martinez thường ghé thăm thị trấn Andean, nằm ở độ cao gần 11.000 mét so với mặt nước biển vài lần trong năm để thu mua gia vị cho nhà hàng của ông ở Lima. Và ông phải thừa nhận, muối Maras vẫn là nguyên liệu gia vị có sức lôi cuốn nhất. Hạt muối là sự kết tinh những tinh túy nhất của đất mẹ Maras và được ôm ấp trong nền trời bao la ngập nắng để rồi đọng lại một hương vị vô cùng khác biệt nhưng không kém phần tinh tế.
Hầu hết quy trình sản xuất muối đều bao gồm việc khai mỏ, nhưng sản xuất muối ở Maras lại là một trường hợp ngoại lệ. Nơi đây, người Incas đã thiết kế một hệ thống sản xuất tinh xảo nhất để phân tách muối NaCl cách đây 6 thế kỷ. Nước muối được dẫn vào hệ thống kênh chứa nhân tạo gồm 3.000 hồ nông và sắp xếp thành bậc thang dọc theo sườn núi. Nắng sẽ làm nước bay hơi và lộ ra vỉa muối trắng tinh khiết. Ngày nay, phương pháp khai thác muối không có sự thay đổi nhiều. Tuy nhiên, dù ở thời đại nào, thì người dân luôn có ý thức chăm sóc ruộng muối cũng như cách thức thu hoạch sao cho không ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên. Họ gìn giữ nghề truyền thống của cha ông như một di sản văn hóa. Cánh đồng muối ở Maras đang là một trong những điểm du lịch hút khách và các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới.
Gần 3.000 vuông muối bao trọn sườn núi Qaqawinay gần Maras, Peru – Ảnh: Juan Manuel Prieto
Chuẩn bị thu hoạch muối và chờ nước bốc hơi – Ảnh Juan Manuel Castro Prieto
Khi nước bắt đầu bốc hơi, những vỉa muối trắng bắt đầu lộ ra – Ảnh: Juan Manuel Castro Prieto
Ai cũng có thể tham gia thu hoạch muối, nhưng phải đăng ký để nhận vuông muối, những người đăng ký sớm sẽ nhận được những vuông muối phía trên, nơi có muối tinh khiết và ít tạp chất hơn – Ảnh: Juan Manuel Castro Prieto