T2, 06/07/2020 09:58

Mỹ thay đổi mức chống phá giá với cá tra Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, ngày 8/3, Bộ Thương mại Mỹ đã công bốquyết định cuối cùng của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứbảy (POR 7) đối với cá tra phi lê nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo quyết định này, Bộ Thương mại Mỹ lấy Bangladesh là nước thay thế duy nhất trong tính toán biên độ phá giá và quyết định áp dụng mức thuế 0,00 USD/kg cho Công ty Vĩnh Hoàn và 0,03 USD/kg cho 12 công ty là bị đơn bắt buộc còn lại.
 
 
Sản xuất cá tra xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)

Các công ty khác ngoài 13 công ty này sẽ phải chịu mức thuế 2,11 USD/kg.

Trước đây, theo quyết định sơ bộ được Bộ Thương m ại Mỹ đưa ra ngày 9/9/2011, căn cứ vào số liệu của hai nước thay thế là Indonesia và Bangladesh thì ngoại trừ Công ty Vĩnh Hoàn tiếp tục được xác định mức thuế bằng 0, mức thuế đối với các bị đơn bắt buộc khác tăng lên tới 28 lần, từ 0,02 USD/kg lên 0,56 USD/kg, tức khoảng 15%.

Trước đó, ngày 6/3, với tỷ lệ 370 phiếu thuận và 39 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt các khoản thuế mới đối với những hàng hóa trị giá hàng tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác được cho là có nền kinh tế do nhà nước điều tiết (phi thị trường).

Thượng viện Mỹ đã có phiên bỏ phiếu tương tự về dự luật trên hôm 5/3 và Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ ký ban hành văn kiện này.

Bộ Thương mại Mỹ trước đó cho biết các khoản thuế chống bán phá giá này được áp dụng đối với 23 mặt hàng của Trung Quốc và một mặt hàng của Việt Nam có trị giá tổng cộng 4,7 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu mỗi năm.

Nếu không có sự can thiệp của Quốc hội, đến giữa tháng Ba, Mỹ có thể phải bãi bỏcác loại thuế áp đặt lên hàng chục mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam vì một tòa án phúc thẩm liên bang mới đây ra phán quyết rằng Bộ Thương mại không có quyền hợp pháp để áp đặt các loại thuế chống bán phá giá nói trên./.

Theo Vietnamplus

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!