T2, 06/07/2020 09:49

Mỹ tiếp tục áp thuế CBPG tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 15/3/2011, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đã biểu quyết với tỷ lệ 5-1 tiếp tục áp thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với tôm nước ấm đông lạnh NK từ Braxin, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Thuế CBPG này đã được Mỹ áp dụng từ năm 2005 và theo Luật của Mỹ, biện pháp bảo hộ thương mại này được xem xét lại 5 năm một lần, vì vậy lần áp thuế này sẽ tiếp tục ít nhất là đến ngày 1/2/2015, sau đó sẽ có xem xét lần 2.

Theo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, trả lời phỏng vấn một số phóng viên, bà Nguyễn Chi Mai – Trưởng ban tự vệ thương mại, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết: Việt Nam sẽ kiện Mỹ vì Mỹ áp thuế CBPG tôm. Ngày 1/3, phái đoàn Việt Nam đã chính thức chuyển yêu cầu tham vấn cho đoàn Mỹ. Ngày 23-3 sẽ diễn ra phiên tham vấn chính thức của đại diện hai chính phủ tại Geneva.

Ngay khi Việt Nam gửi yêu cầu tham vấn, phái đoàn EU, Nhật Bản và Thái Lan cũng đưa ra yêu cầu tham gia cuộc tham vấn đó, nhưng phía Mỹ đã từ chối. Nếu tham vấn mà phía Mỹ vẫn không bỏ thuế CBPG với tôm Việt Nam, Việt Nam có thể kiện Mỹ lên WTO.

LH

Theo Vasep

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!