T2, 06/07/2020 10:59

Nâng cao hiểu biết về công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là mục đích chính của Hội thảo “Phổ biến kiến thức vai trò và ứng dụng của công nghệ sinh học (CNSH) trong nuôi trồng thủy sản (NTTS)” do Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí Thủy sản Việt Nam phối hợp với Hội Thủy sản Bạc Liêu tổ chức sáng 12/6/2014 tại Bạc Liêu.

Ảnh: PTC

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam cho biết: Những năm gần đây, ngành NTTS Việt Nam nói chung, ĐBSCL nói riêng đạt nhiều thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, chính sự phát triển quá nhanh khiến cho nhiều vấn đề như: ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh… ngày càng nghiêm trọng. Trước tình trạng đó, các cơ quan quản lý nhà nước cùng nhiều cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp và người nuôi đã có những nghiên cứu áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, sản lượng; đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh…, trong số đó phải kể đến CNSH. Có thể nói, CNSH đã góp phần giúp ngành NTTS của Việt Nam phát triển bền vững hơn trong thời gian qua.

Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam Trần Cao Mưu phát biểu tại Hội thảo – Ảnh: PTC

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Văn Năm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ sinh học và Môi trường cho hay: “Vi sinh vật có vai trò to lớn trong việc hạn chế ô nhiễm môi trường và bảo vệ vật nuôi thủy sản như: phân hủy mùn bã hữu cơ, khống chế vi khuẩn gây bệnh, nâng cao sức đề kháng của vật nuôi, hạn chế được việc sử dụng hóa chất và chất kháng sinh trong nuôi.

Cũng tại Hội thảo, ông Võ Hồng Ngoãn chia sẻ: “Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, một số hộ nuôi sử dụng thuốc kháng sinh với hàm lượng cao trộn vào thức ăn cho tôm, bón vào ao khử trùng nước… tạo ra sự kháng kháng sinh trên vi khuẩn, làm tăng nguy cơ dịch bệnh trên tôm nuôi. Ngoài ra, việc buôn bán các loại thuốc, hóa chất chế phẩm trên địa bàn còn bị thả nổi. Theo đó, chính quyền cần có chế tài quản lý nghiêm, đồng thời khuyến cáo người nuôi tôm sử dụng các sản phẩm vi sinh nhằm hạn chế rủi ro dịch bệnh, giúp nghề nuôi tôm phát triển bền vững”.

Qua Hội thảo, người nuôi đã hiểu thêm vai trò của việc ứng dụng CNSH vào sản xuất giống, phòng, trị bệnh và xử lý môi trường. Ngoài ra, cũng nắm bắt được nhiều thông tin về các sản phẩm sinh học chất lượng từ các doanh nghiệp cũng như cách thức sử dụng hiệu quả các sản phầm này để có lựa chọn phù hợp cho ao nuôi.

Quang Chương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!