T2, 06/07/2020 02:03

Nắng nóng như thiêu đốt “nướng chín” hơn nửa triệu con trai trên bãi biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Người dân và du khách bất ngờ chứng kiến cảnh tượng hơn nửa triệu con trai bị nắng nóng thiêu đốt “nướng chín” trên bãi biển.

Hơn nửa triệu con trai bị nướng chín dưới cái nắng thiêu đốt trên một bãi biển ở Northland, New Zealand khiến nhiều người bất ngờ. Nhưng với các chuyên gia, đây là hiện tượng có thể thường xuyên xảy ra khi việc biến đổi khí hậu toàn cầu đang có những diễn biến phức tạp.


Nửa triệu con trai bị “nướng chín” trên bãi biển

Tiến sĩ Andrew Jeffs, nhà khoa học biển tại Đại học Auckland, cho biết, thời tiết ấm bất thường kết hợp cùng thủy triều thấp giữa ban ngày khiến những con trai lộ diện trên bãi biển. Chúng đã bị thiêu chết dưới ánh nắng mặt trời gay gắt.

Cũng theo Tiến sỹ Andrew, ông lo ngại nhiều sinh vật biển sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, việc bảo vệ những loài động vật giáp xác rất khó khăn. Những cách làm thủ công như dùng tấm che nắng thường “không thực tế” và nguy hiểm.

 

“Ở nơi khu vực thủy triều này vốn không sống dễ dàng. Nắng nóng thiêu đốt thời gian này khiến mọi việc nghiêm trọng hơn. Chỉ những động vật kiên cường mới tồn tại được”, Tiến sỹ Andrew nhận định.

Hiện Northland đang trải qua điều kiện khô hạn với nhiều nơi trong khu vực không mưa suốt 40 ngày qua. Điều này dẫn tới hạn hán.

Những con chim Kiwi – loài chim đặc trưng ở New Zealand đứng trước nguy cơ diệt vong khi không tìm được nguồn nước. Nhiều tàu chở nước ngọt liên tục được điều tới các nơi hẻo lánh để lấp những bể chứa nước mưa.

Brandon Ferguson, một người dân địa phương ở Northland cho biết, thời gian này, mùi trai chết rất nồng nặc. Dù phần nhiều thịt trai đã bị mất, chỉ còn lại vỏ, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn con chết dạt vào bờ biển trong những cơn thủy triều.”Thật xót xa khi chứng kiến cảnh tượng này. Hơn nửa triệu chiếc vỏ trai rỗng nằm bên bờ biển và vẫn còn nhiều con đang dạt vào bờ. Chúng tôi không dám chạm vào vì không rõ điều gì đang xảy ra”, anh Brandon nói.

New Zealand kêu gọi người dân và du khách không ăn phần thịt những con trai bị trôi dạt

Hiện Bộ Nông nghiệp New Zealand đang tiếp tục cử người điều tra vụ việc, đồng thời kêu gọi người dân và du khách không ăn phần thịt những con trai bị trôi dạt.

Quốc Việt

Theo The Guard (Dân Trí dịch)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!