T5, 22/02/2024 07:58

Ngành thủy sản đầu năm tăng trưởng ấn tượng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bức tranh toàn cảnh của ngành thủy sản trong tháng 1 năm 2024 có nhiều điểm sáng, trong đó sản lượng khai thác đã giảm, nuôi trồng tăng, xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Công nhân sơ chế cá tra trước khi xuất khẩu. Ảnh: Quốc Trung.

Cụ thể, theo báo cáo mới đây của Cục Thủy sản, sản lượng thủy sản trong tháng 1 ước đạt 590,1 nghìn tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, sản lượng khai thác ước đạt 276,8 nghìn tấn, giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái; sản lượng nuôi trồng ước đạt 313,3 nghìn tấn, tăng 1,9% so với cùng kỳ 2023. 

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 1/2024 ước đạt 730 triệu USD, tăng 60,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, nhập khẩu 250 triệu USD, tăng 33,9% so với cùng thời điểm năm 2023. 

 Về nuôi trồng thủy sản, tính đến ngày 15/01/2024, diện tích cá tra thả nuôi khoảng 508,5 ha. Sản lượng cá tra thu hoạch ước đạt 56.700 tấn. Hiện cả nước có 6.799 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thuỷ sản đang hoạt động, có 1.915 cơ sở được cấp chứng nhận đủ điều kiện.

Trong tháng 1, hoạt động khai thác thủy sản trong các vùng biển bị ảnh hưởng một phần do gió mùa đông Bắc hoạt động mạnh, có khoảng 50 – 60% tàu cá vùng khơi duy trì hoạt động sản xuất khai thác thuỷ sản trên các vùng biển. Một bộ phận tàu cá đang tích cực chuẩn bị cho chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tổng số lượng tàu cá tính đến ngày 19/01/2024 đã được đăng ký là 69.489 tàu. 

Để tiếp tục duy trì sự tăng trưởng và phát triển ổn định của ngành thủy sản, ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản cho biết: Cục sẽ tiếp tục hoàn thiện Bộ tiêu chí vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, vùng sản xuất giống thủy sản tập trung. Theo dõi chặt chẽ diễn biến về thời tiết và thị trường để chỉ đạo sản xuất. Cảnh báo diễn biến môi trường vùng nuôi đối với cả 3 miền và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền; Theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị triển khai Hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử.

Bên cạnh đó, tổ chức các đoàn hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về thủy sản tại các địa phương; Tham gia công tác chống khai thác IUU, thực hiện khắc phục các khuyến nghị của EC tại các địa phương; Tiếp tục xây dựng đề án “Xây dựng đảo Phú Quý thành trung tâm dịch vụ hậu cần thủy sản và cứu hộ cứu nạn” theo Nghị quyết của Chính phủ; Kiểm tra việc thực hiện luật Thuỷ sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành tại Thái Bình, Nam Định, Phú Yên, Khánh Hòa và 1 chuyến kiểm tra đột xuất tại miền Trung. 

Liên quan đến vấn đề giống và thức ăn, ông Luân cho biết Cục Thủy sản sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chuẩn bị con giống và các điều kiện kỹ thuật để bảo đảm thả giống đúng lịch thời vụ; Thực hiện kiểm tra chứng nhận đủ điều kiện, kiểm tra duy trì các cơ sở sản xuất giống thủy sản bố mẹ; thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng,…

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!