T2, 06/07/2020 12:15

Nghệ An: 30.000 tấn hải sản ở TX Hoàng Mai tìm được đầu ra ổn định

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian qua, ngư dân TX. Hoàng Mai (Nghệ An) tích cực vươn khơi bám biển thu hoạch nhiều cá, mực. Mỗi con tàu cập bến đều được các thương lái trên địa bàn thu mua hết sản phẩm, tạo động lực cho những chuyến biển nối dài vô tận…

Về Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai) vào một ngày giữa tháng 5 đúng vào dịp các tàu cá về nghỉ trăng sáng nên từng đoàn tàu nối đuôi nhau cập bến nêm chặt cảng cá Quỳnh Lập.

Hơn 12 giờ trưa, cảng cá vẫn sôi động bốc xếp, vận chuyển, mua bán tấp nập. Tàu cá của anh Đậu Đình Hữu ở xóm Hợp Tiến, xã Quỳnh Lập sau 20 ngày đi biển thu hoạch được 30 tấn cá đốm nhỏ và một số mực tươi.

Các thương lái Quỳnh Lập thu mua cá cho ngư dân tại bến.

Các thương lái Quỳnh Lập thu mua cá cho ngư dân tại bến.  

Anh Hữu cho biết: “Đợt này được cá đốm nhỏ, tuy giá thu mua giảm khoảng 15% so với thời điểm đầu năm nhưng có bao nhiêu cá thương lái thu mua hết, nên chúng tôi rất yên tâm bám biển. Hiện tại, cá đốm nhỏ được thương lái mua tại bến  6 triệu đồng/tấn, tổng giá trị 180 triệu đồng”.

Tàu cá của anh Nguyễn Quốc Trung ở xóm Hợp Tiến sau chuyến đi biển 8 ngày thu hoạch được gần 20 tấn cá đốm nhỏ và 1 tạ mực. Tất cả sản phẩm được thương lái mua hết tại bến, tổng giá trị 130 triệu đồng.

Anh Trung tính toán, sau khi trừ các chi phí sản xuất đầu vào còn lãi ròng hơn 60 triệu đồng được chia cho 15 anh em đi chung thuyền, ai cũng phấn khởi.

Đợt này tuy giá cá thấp hơn trước, nhưng có bao nhiêu sản lượng hải sản của ngư dân khai thác về cũng được tư thương tiêu thụ hết, không có tàu nào tồn đọng hàng. Nhờ vậy, bà con vẫn vươn khơi bám biển thường xuyên.

Chị Phan Thị Phong làm nghề thu mua cá ở Quỳnh Lập hơn 20 năm nay, chia sẻ: “Dù khó khăn đến mấy tôi vẫn luôn bám thuyền tiêu thụ cá cho ngư dân. Mỗi tháng ngoài 10 ngày nghỉ trăng, còn lại 20 ngày đều đặn thu mua cá cho ngư dân khoảng 300 tấn, gồm cá cơm, cá đốm nhỏ, cá cấp đông các loại.

Chế biến cá cơm ở Quỳnh Dị

Chế biến cá cơm ở Quỳnh Dị – Ảnh P.V  

Với số lượng thu mua nhiều, nhà có 4 xe tải nhỏ và thuê thêm 4 xe ngoài để chuyên đưa cá đi tiêu thụ ở thị trường trong, ngoài tỉnh, hay nhập cho các kho cấp đông ở Cửa Lò. Hiện nay thị trường các tỉnh miền Trung khó khăn, chúng tôi chuyển hướng đưa cá ra thị trường miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng.

Có những ngày biển động, tàu thuyền dồn dập kéo về cùng lúc, chị vẫn đảm bảo thu mua hết sản lượng cho dân không để tàu nào đọng hàng, với số lượng thu mua lên tới 80 – 100 tấn/ngày”. 

Chị Đậu Thị Loan (Quỳnh Lập) cũng làm nghề thu mua cá lâu năm tại địa phương, trung bình 1 tháng thu mua khoảng 100 tấn cá cho ngư dân. Bất kể lúc nào có tàu thuyền về bến chị đều mua hết sản lượng từ cá trỏng, cá đốm, cá nục cho đến các loại cá nhỏ kém phẩm dùng để chế biến thức ăn gia súc.

Mặc dù thị trường có thời điểm biến động khó khăn, chị Loan cho biết “gia đình tôi chưa lúc nào ngừng mua cá cho ngư dân, bất kể thời điểm nào vẫn cố gắng giúp họ tiêu thụ”.

Riêng xã Quỳnh Lập có 16 cơ sở thu mua cá cho ngư dân, nhờ vậy sản lượng khai thác của bà con luôn được đảm bảo tiêu thụ ổn định. Toàn xã có 146 tàu cá đánh bắt xa bờ công suất từ 200 – 1.020 CV, sản lượng khai thác hàng tháng từ 2.000 – 3.000 tấn.

Tất cả sản lượng đều được các thương lái trên địa bàn xã thu gom đưa đi tiêu thụ trong, ngoài tỉnh, nhập sỉ cho các kho đông, các nhà máy chế biến bột cá làm thức ăn gia súc. 

Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng khai thác của ngư dân Quỳnh Lập đạt hơn 15.000 tấn hải sản các loại, giá trị thu nhập khoảng 150 tỷ đồng, đạt 55% kế hoạch cả năm, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Toàn xã có khoảng 80% dân số sống dựa vào nghề biển, tỷ trọng nghề biển chiếm 65 – 70% kinh tế của địa phương.

Toàn thị xã Hoàng Mai có 405 tàu cá công suất trên 90 CV và khoảng 170 phương tiện từ 20 – 90 CV, 344 thuyền dưới 20 CV. Tổng sản lượng khai thác hàng năm trên 30.000 tấn hải sản các loại.

Quỳnh Lan

Báo Nghệ An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!