T6, 21/01/2022 03:47

Nghệ An: Cá thu nướng hút hàng dịp cận Tết

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời điểm này, nhiều hộ kinh doanh cá thu nướng khu vực cửa biển phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đang tất bật với việc nướng cá để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết. Đây không chỉ là nét đẹp truyền thống của nơi này mà còn mang lại thu nhập cao cho người dân.

Theo ghi nhận tại các cơ sở chế biến, vào dịp Tết, nhu cầu cá thu nướng tăng gấp đôi, nhiều cơ sở huy động nhân công tối đa cho vụ cá lớn nhất năm này. Cá thu được cắt từng miếng vừa với đĩa, thích hợp với dọn mâm cúng hay đãi khách nên được khách hàng ưa chuộng. Nhiều khách đặt số lượng rất lớn, hàng gửi đi nhiều tỉnh, thành phía Bắc để làm quà trong dịp tết nên chất lượng cá thu nướng phải luôn được chú trọng, đảm bảo.

Cá thu nướng. Ảnh: ST

Được biết, muốn cá thu nướng ngon thì trước hết cá phải tươi và bảo quản tốt. Do đó, để có đủ số cá tươi, các chủ cơ sở thường tuyển chọn kỹ. Hàng năm từ tháng 11 đến khoảng tháng 2 Âm lịch là thời điểm cá thu béo nhất, nhiều thịt nhất nên các hộ làm nghề ở đây bắt đầu thu mua và cấp đông trong kho lạnh để xẻ thịt nướng và bán quanh năm. Hiện, cá thu trắng đã nướng giá dao động 200.000 – 350.000 đồng/kg hoặc cao hơn tùy vào trọng lượng cá.

UBND phường Nghi Thủy cho biết, trên địa bàn xã Nghi Thủy hiện có 109 phương tiện khai thác thủy hải sản; trong đó, có 46 tàu có công suất 800 – 1.500 CV, còn lại là từ 400 CV trở xuống; lao động ở Nghi Thủy chủ yếu là làm nghề khai thác hải sản và hậu cần nghề cá. Tổng sản lượng khai thác năm 2021 ước đạt 12.500 tấn.

Phát huy tiềm năng lợi thế của một xã ven biển, phường Nghi Thuỷ đã tập trung đầu tư phát triển đa dạng các phương thức đánh bắt và chế biến hải sản. Đặc biệt, nghề nướng cá biển được xem là nghề truyền thống mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Hiện, toàn xã Nghi Thủy có 20 cơ sở thu mua và nướng cá thu, giải quyết việc làm ổn định cho rất lớn lao động tại địa phương. Đặc biệt, vào dịp Tết, nhu cầu mua cá thu nướng để dùng trong ngày tết và làm quà biếu tăng cao nên không khí nướng cá tại các cơ sở là rất tất bật, sôi động; người dân cũng nâng cao thu nhập hơn trong dịp Tết so với ngày thường.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!