T2, 10/01/2022 02:31

Nghệ An: Rum biển được giá, cung không đủ cầu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày gần đây, các làng biển ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đang vào mùa săn rum biển. Năm nay, rum biển có giá cao hơn các năm và lượng cung không đủ cầu, nhiều người đổ xô đi bắt rum biển hơn.

Rum biển là một dạng hải sâm (sâm biển), hình thù tựa như con giun đất nhưng lớn hơn, miệng có xúc tu, tua rua. Các địa phương khác như Hà Tĩnh gọi là con mũm thùa, lùng tung; Thanh Hóa gọi là con bông, bông thùa,…  Rum biển là sản vật quý, hiếm, được xem là “thần dược”, có ở một số vùng biển thuộc Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh,…

Hiện nay chỉ một số ngư dân ở các xã như: Diễn Trung, Diễn Kim, Diễn Hùng, Diễn Thịnh,… (huyện Diễn Châu) làm nghề săn bắt rum biển. Nghề này đòi hỏi phải có sức khỏe cực tốt, đối mặt với sóng gió và không ít hiểm nguy. Đổi lại, rum biển bắt được có giá rất cao.

Thời điểm này năm trước, giá 1 kg rum dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, năm nay lên tới 180.000 – 200.000 đồng/kg. Hiện nay, nhiều thương lái đang lùng mua để trữ hàng Tết, nhưng do thời tiết giá lạnh, biển động, rum khó bắt nên đang thiếu nguồn cung.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!