T2, 06/07/2020 12:17

Nghệ An sản xuất thành công cá leo giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Cá leo giống là đối tượng nuôi mới, đang được Trung tâm Giống thủy sản Nghệ An sản xuất, cung ứng cho người dân nuôi, tăng giá trị cá thương phẩm trong năm nay.

Bình vây dùng để ấp nở trứng cá leo

Bình vây dùng để ấp nở trứng cá leo. Ông Phan Tiến Chương – Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản Nghệ An cho biết, đây là nơi sản xuất cá leo giống đầu tiên trên địa bàn Nghệ An. Hiện Trung tâm có hơn 100 con cá leo bố mẹ, được nuôi sinh sản 3 tháng nay.  

Cá leo được ươm ngay tại Trại sản xuất cá giống Yên Lý. 

Cá leo bột mới nở được 2 ngày tuổi, đang được chăm sóc trong hệ thống bình vây. 

Sau khi cá bột được 5 ngày tuổi, thả xuống ao để nuôi cá hương. Khi cá hương được 22 ngày tuổi, đánh bắt vào bể ương, sang luyện ép cá để xuất bán. 

Sau khi cá bột được 5 ngày tuổi, thả xuống ao để nuôi cá hương. Khi cá hương được 22 ngày tuổi, công nhân đánh bắt vào bể ương, sang luyện ép cá để xuất bán. 

cá leo giống 22 ngày tuổi được ương nuôi tại Trung tâm Giống thủy sản Nghệ An.

Cá leo giống 22 ngày tuổi được ương nuôi tại Trung tâm Giống thủy sản Nghệ An. 

Cá leo tạp ăn, thức ăn tự nhiên của chúng là cá các loại, nên trong quá trình ương cá giống trong ao hồ, phải thả cá các loại giống cá khác xuống để làm mồi cho chúng. Khi bắt cá giống, công nhân phải kéo lưới để lựa chọn.   

Cá leo tạp ăn, thức ăn tự nhiên của chúng là các loại cá, nên trong quá trình ương cá giống trong ao hồ, phải thả các loại giống cá khác xuống ao để làm mồi cho chúng. Khi bắt cá leo giống, công nhân phải kéo lưới để lựa chọn. 

Ước tính, với hơn 100 con cá leo giống bố mẹ, mỗi năm đơn vị sản xuất khoản 50 vạn con cá leo giống, cung ứng cho người dân nuôi cá thương phẩm.

Ước tính, với hơn 100 con cá leo giống bố mẹ, mỗi năm đơn vị sản xuất hàng chục vạn con cá leo giống, cung ứng cho người dân nuôi cá thương phẩm.  

Cá leo giống 22 ngày tuổi, được lựa chọn thả vào bể ương sang luyện ép cá để bán cho khách hành về nuôi. Trong quá trình nuôi trong bể ương, cần vệ sinh bể luôn sạch, vì cá leo  tạp ăn, hàng ngày thải ra lượng chất thải nhiều.

Cá leo giống 22 ngày tuổi, được lựa chọn thả vào bể ương sang luyện ép cá để bán cho khách hành về nuôi. Trong quá trình nuôi trong bể ương, cần vệ sinh bể luôn sạch, vì cá leo tạp ăn, hàng ngày thải ra lượng chất thải nhiều. 

Người dân nuôi cá leo trong lồng, trên lòng hồ Hủa Na (Quế Phong)   

Cá leo thương phẩm có trọng lượng từ 2 – 4 kg, nhanh lớn, thời gian nuôi ngắn, chất lượng thịt thơm ngon, hiện có giá 100 – 130 nghìn đồng/kg. Vì vậy những năm gần đây không những người dân vùng miền núi, mà nhiều hộ dân ở Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương… đầu tư nuôi cá leo trong các ao hồ. Trong ảnh: Người dân xã Đồng Văn, huyện Quế Phong thu hoạch cá leo được nuôi trong lồng bè, trên lòng hồ thủy điện Hủa Na.

Xuân Hoàng

Báo Nghệ An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!