Cá heo nước ngọt (Botia modesta) phân bố khá phổ biến trong các lưu vực của vùng hạ nguồn sông Mê Kông như: Thái Lan, Lào, Campuchia và vùng ĐBSCL (Việt Nam).
Người dân ĐBSCL gọi giống cá da trơn này là cá heo vì khi bắt lên nó phát ra tiếng kêu éc éc… Cá heo có thịt thơm, ngon, béo ngậy. Nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao trong khi sản lượng ngoài tự nhiên đã giảm. Một số người nuôi thử cho biết, giống cá này không quá khó tính, ít bệnh. Vùng biên giới huyện An Phú (An Giang) đã có gần 50 hộ nuôi cá heo nước ngọt trong lồng bè, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng. Nghề nuôi cá heo nước ngọt có cơ phát triển mạnh vì gần đây các nhà khoa học đã cho sinh sản thành công ở môi trường nhân tạo.
Về mật độ nuôi, tốt nhất là nên thả 150 kg giống, loại 180 con/kg cho mỗi bè (3mx5m), nuôi vùng nước chảy mạnh, sạch; sau 10 tháng đạt 30 con/kg
Cần theo dõi để thu tỉa, san bè, tránh để cá quá chật, không lớn, dễ hao hụt
PGS. TS Dương Nhựt Long, Trưởng bộ môn Kỹ thuật nuôi Thủy sản nước ngọt – Khoa Thủy sản của Trường Đại học Cần Thơ cho biết: Đã thành công cho sinh sản nhân tạo giống cá heo nước ngọt này
Cá heo được ưa chuộng nhờ vừa ngon lại đẹp, nhất là bộ vây, đuôi đỏ… may mắn
Giá cá thương phẩm rất cao: 300 – 400 nghìn đồng/kg, thị trường chưa có đủ để bán
Anh Bùi Chí Linh, ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang là người đầu tiên nuôi thành công loài cá heo nước ngọt. Một năm gia đình anh lãi trên 400 triệu đồng