T2, 06/07/2020 11:39

Nghề nuôi ngao thịt

Chưa có đánh giá về bài viết

Biển Đồng Châu huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã đi vào thơ ca và văn học bởi vẻ đẹp hoang sơ và mộc mạc đến bình dị. Bên cạnh tiềm năng về du lịch, bãi biển nơi đây còn kéo dài hàng chục km vùng đất vùng cửa biển, nơi con sông Tiền Hải đổ ra biển là điều kiện lý tưởng cho người dân phát triển ngành nuôi trồng thủy hải sản. Nuôi ngao đã trở thành nguồn kinh tế chủ lực của cư dân nơi đây. Nhờ lấn biển nuôi ngao mà bao mảnh đời đã đổi thay ấm no trên vùng biển vắng này.

Vào vụ thu hoạch ngao, cả cánh đồng bát ngát có hàng trăm người chủ yếu là phụ nữ, họ dậy từ rất sớm làm việc từ 3 rưỡi 4h sáng cho các chủ nuôi ngao lớn cho tới khi thủy triều chuẩn bị lên mới kết thúc 1 ngày làm, thu nhập bình quân mỗi ngày từ 80 đến 100 nghìn đồng/người. Những người có sức khỏe thì ngâm mình ngoài khơi xa tìm bắt những con ngao ngoài tự nhiên về bán ra chợ…


Biển Đồng Châu thuộc xã Đông Minh huyện Tiền Hải – tỉnh Thái Bình trải dài hàng chục km, thuận lợi cho việc nuôi ngao thịt


Vào vụ thu hoạch ngao có cả mấy trăm người lao động làm thuê một lúc cho chủ đồng ngao, họ chủ yếu là phụ nữ trong vùng


Công cụ lao động chỉ đơn giản là cái “mai”và công việc cào ngao thuê của họ bắt đầu


Một số người tự mình tìm kiếm những con ngao ngoài tự nhiên


Khi thủy triều bắt đầu lên việc thu hoạch ngao là khá vất vả, buộc những người phụ nữ phải ngâm mình nhiều giờ trong nước biển.


Hầu hết số ngao loại tuyển chọn, rửa sạch rồi đem về nơi tàu bè tập kết. Thương lái thường xuất khẩu ngao vào thị trường Trung Quốc với giá bán cao.

Châu Giang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!