(TSVN) – Trước thông tin tôm Việt Nam phải cạnh tranh nhiều hơn với tôm Ấn Độ trên thị trường Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương nghiên cứu, đánh giá, có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát huy tiềm năng, thế mạnh của ngành chế biến thủy sản, nhất là xuất khẩu tôm.
Theo VASEP, Việt Nam là nước cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường Nhật Bản, chiếm 27,3% nhưng đang phải cạnh tranh với Ấn Độ. Trong quý 2 và 3, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Nhật Bản giảm liên tiếp thì xuất khẩu tôm Ấn Độ sang thị trường này tính đến hết tháng 9 lại tăng 12%.
Theo ITC, 8 tháng đầu năm nay, nhập khẩu tôm vào Nhật Bản đạt 1,3 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 4 nguồn cung chính, nhập khẩu từ Ấn Độ tăng 12%; nhập khẩu từ Việt Nam, Indonesia giảm nhẹ trong khi giảm mạnh nhập khẩu từ Thái Lan.
Đầu tháng 4/2020, Nhật Bản đã giảm tần suất lấy mẫu kiểm tra tôm sú nhập khẩu vào Nhật Bản từ Ấn Độ xuống 30% do không còn thấy chất furazolidone trong các lô tôm từ Ấn Độ. Điều này giúp tăng khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Nhật Bản (Nhật Bản tiêu thụ gần 40% tổng lượng tôm sú xuất khẩu của Ấn Độ). Như vậy, tôm Việt Nam sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn với tôm Ấn Độ trên thị trường Nhật Bản.