Xuất khẩu tôm sang Australia tăng trưởng mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong quý I/2021, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Australia tăng trưởng mạnh kể cả về giá trị và chủng loại tôm.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 4/2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Australia đạt 47,4 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ 2020. Tôm xuất khẩu chủ yếu là sản phẩm TTCT và tôm sú đông lạnh (mã HS 03061721 và 03061722); TTCT tươi PDTO đông lạnh; TTCT tươi, lột vỏ, bỏ đầu, còn đuôi; tôm sú PD tươi, đông lạnh; thịt tôm mũ ni; tôm mũ ni nguyên con. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang xuất khẩu sản phẩm tôm khô (mã HS 03069530) sang Australia…

Ảnh minh họa

Trong quý I/2021, có 20 doanh nghiệp của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Australia, trong đó, 5 doanh nghiệp có khối lượng tôm xuất khẩu lớn nhất là Minh Phú Hậu Giang, Thủy sản Cà Mau, Tập đoàn Minh Phú, OH Loong PTY và Sao Ta.

Australia là thị trường xuất khẩu tôm tiềm năng nằm trong khối thị trường CPTPP, trong hai năm trở lại đây, giá trị xuất khẩu tôm (nhất là TTCT) sang thị trường Australia khả quan. 

Dù giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam cao hơn so với các thị trường khác từ 1 – 2,71 USD/kg nhưng tôm Việt Nam đang cạnh tranh rất tốt tại thị trường này. Theo thống kê của ITC, hai tháng đầu năm 2021, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Brunei là 5 thị trường cung cấp tôm hàng đầu cho thị trường Australia, trong đó, Việt Nam là thị trường lớn nhất, chiếm đến 65% tổng giá trị tôm nhập khẩu.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!