Nghiệp đoàn nghề cá An Hải: “Bà đỡ” của ngư dân địa phương

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm 2012, Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vinh dự là một trong những mô hình tiên tiến, nhân tố mới phát triển biển đảo được nhân rộng trong cả nước.

Liên kết sản xuất

Hiện, toàn xã An Hải có 120 tàu cá lớn nhỏ, trong đó có 95 tàu đánh bắt xa bờ, tổng số lao động khoảng 2.030 người. Hoạt động khai thác thủy sản ngoài khơi phải đối diện với rất nhiều khó khăn như sự bất lợi của điều kiện thời tiết, bảo quản sản phẩm sau khai thác, tàu thuyền gặp nạn trên biển… Các tàu thuyền ra khơi chưa có sự liên kết, hợp tác với nhau, còn mạnh ai nấy làm, không tạo được sức mạnh đồng bộ, bền vững; năng suất, chất lượng sản phẩm thủy sản thấp. Do đó, rất cần sự liên kết, hợp tác giữa các đội tàu, cùng giúp đỡ nhau tham gia khai thác hiệu quả.

Nhận thức được điều này, tháng 9/2011, Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải được thành lập và là Nghiệp đoàn Nghề cá đầu tiên trong cả nước; với mục đích đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau trong khai thác hải sản trên 2 ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Trong những ngày đầu, Nghiệp đoàn tập hợp tất cả lao động nghề cá trên địa bàn xã gồm 428 ngư dân và 35 tàu cá, chia thành 8 tổ. Sau khi thành lập, Ban chấp hành đã xây dựng quy chế làm việc, kế hoạch hoạt động nhằm nhanh chóng đưa Nghiệp đoàn đi vào hoạt động.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao thẻ hội viên Nghiệp đoàn Nghề cá Lý Sơn cho ngư dân

Đầu năm 2012, Nghiệp đoàn đã tổ chức lễ ra quân khai thác hải sản với 35 tàu cùng 150 ngư dân; và phát động phong trào thi đua đánh bắt hải sản, phấn đấu vượt chỉ tiêu đề ra, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

 

Ngày càng phát triển

Qua hơn một năm hoạt động, Nghiệp đoàn đã mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân, động viên tinh thần vượt khó, đoàn kết giúp nhau trên biển, tạo sức mạnh tổng hợp trong quá trình khai thác hải sản vùng khơi xa. Đã tổ chức khai thác trên 14.000 tấn hải sản các loại, đạt giá trị trên 108 tỷ đồng, thu nhập bình quân một lao động đạt 5 triệu đồng/tháng. Trong năm qua, hỗ trợ 6 trường hợp tàu cá của ngư dân trong và ngoài tỉnh gặp sự cố khi đang hành nghề trên biển.

Nghiệp đoàn đã nhận được hỗ trợ từ nhiều cấp, ngành như nhận hỗ trợ 100 triệu đồng từ Quỹ Tấm lòng vàng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, giúp đỡ cho 10 mái ấm công đoàn, sửa chữa nhà ở, giúp đỡ các chủ tàu bị nước ngoài bắt giữ và tịch thu ngư lưới cụ… Đồng thời, có điều kiện mua sắm, cải hoán và đóng mới tàu thuyền, ngư lưới cụ, trang thiết bị hiện đại, tiếp tục bám biển.

Theo ông Dương Nhựt, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải: Từ khi Nghiệp đoàn được thành lập, hiệu quả khai thác được nâng cao, đời sống của ngư dân dần được cải thiện, nên nhiều ngư dân địa phương đã tự nguyện viết đơn xin gia nhập, góp phần tăng thêm sức mạnh gắn kết. Với các đoàn viên, Nghiệp đoàn là điểm tựa tinh thần vững chắc của ngư dân trên ngư trường; ngư dân không còn đơn độc khi ra khơi, vì bên cạnh họ đã có tổ chức công đoàn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ…

>> Với mục tiêu “giàu từ biển, mạnh lên từ biển”, huyện Lý Sơn luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến các tổ chức Nghiệp đoàn Nghề cá – điểm tựa vững chắc và là “bà đỡ” để hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân địa phương.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!