Năm 2001, tôm thẻ chân trắng (TTCT) bắt đầu được đưa vào Việt Nam nuôi thử nghiệm tại Bạc Liêu, Quảng Ninh và Phú Yên, lúc đầu còn bị hạn chế phát triển vì sợ lây bệnh cho tôm sú.
Đến năm 2006, ngành thủy sản đã cho phép nuôi bổ sung TTCT tại các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, nhưng vẫn cấm nuôi tại ĐBSCL. Đầu năm 2008, nhận thấy thị trường tiềm năng của TTCT, Bộ NN&PTNT ban hành chỉ thị 228/CT-BNN-NTTS về phát triển nuôi TTCT tại các tỉnh phía Nam.
Với nhiều ưu điểm, thời gian nuôi ngắn, sản lượng cao, khi dịch bệnh có thể thu hoạch sớm…, người dân đã dần chuyển sang đối tượng nuôi này. Dịch bệnh trên TTCT trong những năm qua vẫn diễn biến phức tạp nhưng diện tích và sản lượng TTCT vẫn không ngừng tăng. Và sự “soán ngôi” là đương nhiên, với thực tế hai năm liên tiếp xuất khẩu TTCT đều vượt tôm sú.
Đã có nhiều diện tích nuôi tôm ở ĐBSCL được người dân chuyển sang nuôi TTCT
Hiện, cả nước có 583 cơ sở sản xuất, kinh doanh TTCT
Mặc dù đem lại hiệu quả, song dịch bệnh trên TTCT vẫn tái diễn
Tại Bến Tre, một thời TTCT lấn át các mương, vườn dừa
Nhiều mô hình nuôi TTCT cho năng suất cao
Năm 2014, TTCT chiếm 58,45% trong tổng giá trị xuất khẩu tôm trong khi tôm sú chỉ đạt 35,05%