T2, 06/07/2020 01:19

Ngư dân Xuân Yên “kiếm” tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ

Chưa có đánh giá về bài viết

Hơn một tuần nay, ngư dân Xuân Yên (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) trúng đậm ghẹ. Ghẹ cuối mùa được giá, thu nhập cao nên bà con ngư dân rất phấn khởi.

Sáng sớm, những con thuyền đánh ghẹ trở về 

7h sáng, bãi ngang vùng biển Xuân Yên nhộn nhịp người ngóng chờ những con thuyền đánh ghẹ trở về. Dịp này ghẹ được nhiều, bán được giá nên hầu hết các thuyền thi nhau bám biển.

Chưa đây 30 phút sau, nhiều con thuyền cập bến được máy kéo thẳng lên bờ. Người nhà của các ngư dân đi biển về quây lại bên thuyền để bắt đầu gỡ những con ghẹ mắc lưới. Ngư dân Hồ Văn Thanh (thôn Yên Hải), phấn khởi cho biết: 3 giờ sáng chúng tôi đã dong thuyền ra biển thả lưới. Đánh ghẹ không phải đi xa, chỉ cách bờ khoảng vài hải lý. Sau 4 – 5 tiếng trở về, ghẹ vẫn còn tươi sống, bán được giá cao hơn. Chuyến này thuyền tôi được gần 7 kg ghẹ, bán được hơn 1,2 triệu đồng.

Thu gom sản phẩm đánh bắt được

Đang gỡ những con ghẹ ra khỏi lưới, ngư dân Nguyễn Xuân Hệ – thôn Yên Lợi, nói vọng sang: “Hơn một tuần nay, ngư dân Xuân Yên chủ yếu ra biển khai thác ghẹ. Ghẹ đợt này khá nhiều, mỗi thuyền chí ít cũng khai thác được 5 – 6 kg, “kiếm” tiền triệu mỗi ngày. Riêng thuyền tôi có hôm may mắn bắt được hơn một yến ghẹ, “đút túi” hơn 2 triệu đồng. Đó là chưa kể còn khai thác thêm được một số loài hải sản khác như mực, cá, tôm tít….

Cẩn thận gỡ những con ghẹ không bị gãy càng để có giá trị cao

Để ghẹ có giá trị cao, sau khi đưa thuyền lên bờ phải cần 2 – 3 người cẩn thận gỡ ra khỏi lưới, phân loại và lựa chọn những con to buộc chặt không để gãy càng để ban giá cao hơn. Thời điểm này, ghẹ to cỡ 4 – 5 con/kg bán với giá 300 nghìn đồng; loại nhỏ hơn thì bán với giá 200 – 220 nghìn đồng/kg…

Đó là chưa kể còn khai thác thêm được một số loài hải sản “đi kèm” khác như mực, cá, tôm tít….

Ngư dân chỉ việc khai thác còn đầu ra thì đã có các tư thương chờ sẵn trên bờ thu mua. Sản lượng ghẹ có bao nhiêu, tiêu thụ hết bấy nhiêu. Bà con ngư dân có ngay tiền chi tiêu và chuẩn bị nguyên liệu cho chuyến biển ngày mai.

Anh Nguyễn Hoài Nam – một chủ nhà hàng ỏ thị trấn Nghi Xuân, cho biết: Mùa này ghẹ chắc, tươi sống, khách hàng rất ưa chuộng. Tôi xuống đây từ sáng sớm, “đón” thuyền để mua được loại ghẹ ưng ý. Giá cao hơn tí nhưng khách hàng rất chuộng.

Niềm vui được mùa

Chủ tịch UBND xã Xuân Yên Trương Văn Khoa vui vẻ cho biết: “Những ngày gần đây, ngư dân Xuân Yên trúng đậm ghẹ nên tích cực bám biển. Toàn xã có 238 tàu thuyền thì hơn 160 tàu làm nghề đánh bắt ghẹ. Tính bình quân 1 đêm, mỗi thuyền đánh bắt được 6 kg ghẹ các loại. Trong vòng 10 ngày, cả xã đạt sản lượng khoảng 6 tấn ghẹ. Bên cạnh đó, nhiều thuyền ở Xuân Yên cũng khai thác được hàng tấn ruốc, cá… cũng mang lại thu nhập cao.

Hữu Trung

Báo Hà Tĩnh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!