T2, 06/07/2020 02:06

Người dân Nubian thuần hóa cá sấu thành thú cưng

Chưa có đánh giá về bài viết

Bên bờ sông Nile, việc thuần hóa cá sấu làm thú cưng là một nét đặc trưng, đem lại thu nhập và quảng bá di sản của người Nubia ở Ai Cập.

Ở Gharb Soheil, làng Nubian gần Aswan, người Nubian nuôi dưỡng và thuần hóa cá sấu từ nhỏ. Việc thuần hóa này mang lại nguồn thu nhập cho người dân nơi đây bởi du khách tới tham quan và muốn chụp ảnh cùng những chú cá sấu thì phải bỏ ra một khoản tiền kha khá. Tuy nhiên, việc thuần hóa cá sấu còn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa của dân tộc có lịch sử từ thời Pharaonic và ngôn ngữ độc đáo của riêng nó.

Một con cá sấu con ngồi trên vai Mamdouh Hassan khiến du khách kinh ngạc

Người dân Nubian tin rằng, cá sấu đại diện cho những phước lành sẽ đến với họ. Ở nơi đây, đầu cá sấu ướp được treo trước cửa nhà để tô điểm thêm cho những ngôi nhà mái vòm màu xanh và trắng truyền thống. Tới làng Nubian, du khách sẽ được vào thăm nhà người dân địa phương và được chiêm ngưỡng cách nuôi dưỡng, thuần hóa cá sấu.


Ở Gharb Soheil, đầu cá sấu ướp vẫn tô điểm cho cánh cửa của những ngôi nhà mái vòm màu xanh và trắng truyền thống


Bên ngoài ngôi nhà khiêm nhường của mình trong làng, Hassan nhẹ nhàng xoa lưng Francesca – một con cá sấu 15 tuổi, dài 1,5 m

Theo văn hóa địa phương, cá sấu Sobek là vị thần sông Nile chuyên bảo vệ con người khỏi lũ lụt hàng năm. Sau khi chết, cá sấu có thể được ướp xác. Quá trình ướp xác mất từ ​​vài ngày đến 1 tháng. Người dân sẽ nhét đầy rơm hoặc mùn cưa vào bụng cá sấu và đem đi trưng bày.


Du khách chụp ảnh tự sướng với những con cá sấu đã được thuần hóa


Một người Nubian bê xác ướp cá sấu tại nhà của anh ta


Trẻ em tới đây sẽ được đến gần cá sấu trưởng thành với điều kiện chúng bị nhốt trong lồng sắt chắc chắn

Trẻ em tới đây sẽ được đến gần cá sấu trưởng thành với điều kiện chúng bị nhốt trong lồng sắt chắc chắn. Những con cá sấu trưởng thành có thể đạt chiều dài 7 m. Trong khi đó, người lớn sẽ được đến gần và chụp ảnh loài vật này mà không cần đến thiết bị bảo vệ nào. Ngoài chiêm ngưỡng cá sấu, du khách có thể khám phá truyền thống lịch sử lâu đời thú vị của người dân Nubian, tận hưởng không khí yên tĩnh và ghé thăm nhiều ngôi làng cổ Ai Cập sống động ven sông Nile.

Hải Băng

Timesofisrael; Ảnh: AFP

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!