T2, 06/07/2020 10:50

Nhật Bản: Xem xét việc bỏ thuế đối với tôm Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét dỡ bỏ thuế đối với các mặt hàng thủy sản nhập khẩu chính gồm tôm Việt Nam, cá ngừ Australia, cua Canada, bột cá từ Pêru và Chilê.

Năm 2013, xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản đạt 708,78 triệu USD – Ảnh: Vũ Mưa

Việc này được thực hiện theo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo nhận định của nhiều chuyên gia, đây được coi là thông tin rất tích cực, bởi Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn của thủy sản Việt Nam. Theo VASEP, năm 2013, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường này đạt 1,15 tỷ USD, chiếm 17,1% tổng kim ngạch xuất khẩu với các sản phẩm chủ yếu là tôm, cá ngừ và các loại hải sản khác. Việc Nhật Bản xem xét dỡ bỏ thuế với mặt hàng tôm của Việt Nam được xem là cơ hội lớn để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu. Bởi đây là mặt hàng có nhiều triển vọng tại Nhật Bản khi năm 2013, tỷ trọng tôm thẻ chân trắng xuất sang nước này tăng từ 30% năm 2012 lên 44,2%; Giá tôm sú HLSO cỡ 16/20 cũng tăng mạnh, lên 5,5 USD/kg trong 10 tháng đầu năm 2013. 

Tuy nhiên, đối với một số mặt hàng như tảo biển, mức thuế dự kiến sẽ vẫn giữ nguyên để bảo vệ người nuôi trong nước, vì Hàn Quốc có thể tham gia Hiệp định.

Phương Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!