Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Những tiến bộ kỹ thuật mới điển hình được nghiên cứu và triển khai ứng dụng vào thực tế sản xuất giai đoạn 2014 – 2019 về nuôi trồng, khai thác, chế biến hải sản vừa được đưa ra tại Hội nghị “Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thủy sản” do Viện nghiên cứu Hải sản tổ chức mới đây.

Trong lĩnh vực khai thác,Giải pháp ứng dụng hệ thống tời thủy lực cho nghề lưới chụp ở vùng biển xa bờ Việt Nam đã mang lại hiệu quả rõ rệt hơn so với sử dụng tời cơ ma sát, tăng tuổi thọ dây giềng rút, tăng diện tích mặt boong thao tác, giảm nhân lực từ 2 – 3 người, thu nhập lao động tăng khoảng 1,23 lần; Quy trình khai thác, sơ chế và bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay đã giúp chất lượng cá ngừ đại dương tăng lên rất nhiều so với tàu của ngư dân, tỷ lệ cá đạt tiêu chuẩn xuất Nhật đạt 22% (cá của tàu ngư dân 0%) và các chỉ tiêu hóa sinh đều đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định; Công nghệ khai thác hải sản bằng lưới rê hỗn hợp ở vùng biển biển xa bờ Việt Nam” đã mang lại hiệu quả rõ rệt so lưới rê truyền thống, năng suất khai thác cao hơn từ 1,13 – 2,6 lần, thời gian thu lưới ngắn hơn, giảm được 3 – 4 lao động, giảm cường độ làm việc và tăng thu nhập cho người lao động. Quy trình công nghệ khai thác, lưu giữ và vận chuyển cá ngừ đại dương giống đã thiết kế và thi công được hệ thống lồng lưu giữ và vận chuyển cá ngừ đại dương giống; khai thác, lưu giữ và vận chuyển sống thành công 1.233 con cá ngừ đại dương giống (cỡ cá 2 – 4 kg/con) về tới cơ sở nuôi thương phẩm tại Khánh Hòa. Hệ thống tời thủy lực cho nghề lưới rê tầng đáy ở Việt Nam giảm nhân lực lao động (khoảng 2 người), thu nhập tăng khoảng 1,28 lần; hệ thống hoạt động an toàn, giảm thời gian thu lưới xuống còn 0,67 lần; có khả năng trang bị thêm từ 95 cheo lưới.

Sử dụng các tiến bộ kỹ thuật mới giúp tăng thu nhập cho ngư dân – Ảnh: CTV

Trong lĩnh vực bảo quản và chế biến thủy sản, công nghệ bảo quản hải sản bằng lạnh kết hợp, bảo quản Nano kết hợp lạnh, bảo quản đá sệt (đá lỏng, đá bùn, đá tuyết…), bảo quản lạnh ngâm kết hợp phụ gia thực phẩm, duy trì nhiệt độ bảo quản nguyên liệu hải sản ở nhiệt độ -1,50C đến -3,00C, hải sản bảo quản được từ 20 – 25 ngày (gấp 2,5 lần bảo quản bằng nước đá) giảm thất thoát sau thu hoạch, kéo dài thời gian bảo quản, phù hợp với thời gian của một chuyến biển xa bờ. Công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh tạo hương nước mắm; sản xuất 2 loại nước mắm có hương thơm tự nhiên đặc trưng đạt TCVN 5107:2003. Sản xuất cá hộp lên men không thanh trùng từ cá tra. Sản xuất một số sản phẩm thực phẩm từ nhuyễn thể (nước uống từ hàu, bột dinh dưỡng từ ngao, mực nhồi ăn liền, bạch tuộc lên men). Sản xuất surimi và một số sản phẩm mô phỏng từ mực đại dương. Sản xuất bột và syrup cá nóc giàu dinh dưỡng. Sản xuất bột đạm thủy phân từ phế phụ phẩm cá tra. Sản xuất một số thực phẩm chức năng từ vi tảo Nannochloropsis oculata

Các tiến bộ kỹ thuật mới đã góp phần tạo ra các sản phẩm mới, sản phẩm giá trị gia tăng, cải tiến sản phẩm truyền thống, nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, đa dạng hóa sản phẩm.

Ngọc Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!