Cà Mau: Khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tối ngày 10/12, Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 chính thức khai mạc tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau).

Với chủ đề “Festival tôm Cà Mau 2023 – Tự hào thương hiệu Việt” đây là sự kiện văn hóa, kinh tế, du lịch có quy mô cấp khu vực, diễn ra từ ngày 10/12 đến ngày 13/12. Chuỗi sự kiện là dịp để Cà Mau tăng cường quảng bá giá trị của ngành thủy, hải sản và tôn vinh những người nuôi tôm gắn bó với tự nhiên, sinh thái mang đậm nét văn hoá truyền thống.

Sự kiện diễn ra với các hoạt động hấp dẫn như không gian trưng bày triển lãm các sản phẩm thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP của gần 400 gian hàng; hội thảo tổng kết chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL; hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau.

 Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023 chính thức khai mạc. Ảnh: ST

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao khâu tổ chức sự kiện của tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ NN&PTNT cùng các bộ, ngành, doanh nghiệp. Phó Thủ tướng cho rằng xuất khẩu tôm của Việt Nam lớn đứng thứ hai thế giới với khoảng 3,6 tỉ USD. Trong đó, chỉ riêng tỉnh Cà Mau đã đóng góp khoảng 1 tỉ USD. Ngành tôm Cà Mau đã khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới, xuất khẩu sang hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài nuôi tôm siêu thâm canh còn có những mô hình nuôi bền vững ít nơi nào có được như tôm – rừng, tôm – lúa đạt tiêu chuẩn sinh thái, hữu cơ.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, những kết quả đạt được như trên là nhờ vào sự cố gắng và nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương; sự năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, dám nghĩ, dám làm, tư duy nhạy bén của người nông dân.

Phó Thủ tướng bày tỏ hy vọng thông qua sự kiện Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023 lần này sẽ quảng bá mạnh mẽ hình ảnh, thương hiệu tôm Cà Mau và các sản phẩm OCOP của địa phương đến du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển các ngành nghề, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sản phẩm và liên kết hợp tác trong tương lai. 

Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Minh Khái phát biểu tại buổi lễ khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt khẳng định Cà Mau luôn xác định thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn để tập trung đầu tư. Tỉnh luôn tận dụng lợi thế về tài nguyên biển, rừng để phát triển các loại hình nuôi tôm sinh thái, tôm hữu cơ như tôm – lúa, tôm – rừng… và đạt nhiều chứng nhận quốc tế. 

Ông cũng nhấn mạnh, đây thật sự là sự kiện “giao duyên” của con tôm Cà Mau và nhiều sản phẩm đặc sản được tạo ra trong quá trình lao động sáng tạo của người dân ở các làng trong vùng ĐBSCL và cả nước; là sự khát khao hội nhập của các địa phương, là sự cam kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cà Mau về nền sản xuất nông nghiệp “Môi trường xanh – Chất lượng sạch”.

Một số hình ảnh tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023: 

Lan Khuê

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!