T2, 06/07/2020 11:50

Nhọc nhằn nghề thu tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Thu hoạch tôm là công việc rất vất vả vì phải ngâm mình lâu dưới nước, thời gian làm việc không ổn định, bất kể trời nắng hay mưa, dù là giữa đêm khuya lạnh hay giữa trưa nắng nóng, khi có việc là họ có mặt.

Mỗi tấn tôm sau khi được đưa lên bờ, người thu được trả công 400.000 – 500.000 đồng. Nếu làm tốt, tôm ít sót lại trong ao, họ còn được chủ ao “bồi dưỡng” thêm. Vào vụ thu hoạch tôm rộ, trung bình mỗi ngày người làm nghề thu tôm cũng kiếm gần 1 triệu đồng và họ còn tranh thủ thời gian để kịp đến ao tôm khác thu hoạch (đã được chủ ao gọi trước đó). Song không ít người phải bỏ nghề vì vất vả. Cho dù, nghề thu hoạch tôm mướn đã trở thành “cần câu cơm” cho nhiều hộ gia đình.

Người nuôi tôm và người mua tôm có thể “đổi đời”, còn đối với những người làm nghề thu hoạch tôm có lẽ chỉ mong tôm nuôi của các chủ ao được trúng mùa để có được việc làm ổn định, lo cho cuộc sống gia đình.


Dụng cụ hành nghề thu tôm là 1 lưới kéo (đan bằng cước), hoặc thêm là 1 bình ắc quy. Tùy theo lứa tôm cần thu hoạch (kích cỡ tôm lớn hay nhỏ)


Ngâm mình dưới nước là việc khó khăn trong lúc thu hoạch


Mỗi lưới kéo có thể chỉ cần 2 người dưới nước và kéo nhiều lần cho đến khi hết tôm trong ao. Những người còn lại sẽ hỗ trợ trên bờ

Những mẻ tôm nặng tay


Mặc dù vất vả song người thu tôm vẫn có niềm vui trong công việc


Công đoạn cuối để đưa tôm lên bờ

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!