T4, 22/11/2023 07:54

Những bức ảnh ấn tượng nhất năm 2023

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là những bức ảnh ghi lại những sự kiện văn hoá toàn cầu, những đột phá khoa học và những khoảnh khắc của thiên nhiên vừa được tạp chí National Geographic công bố.

Theo đó, trong danh sách những bức ảnh ấn tượng nhất của năm 2023 được National Geographic công bố có 29 bức ảnh được lựa chọn từ kho 2 triệu ảnh của 165 nhiếp ảnh gia, ghi lại những sự kiện đáng chú ý của văn hoá toàn cầu, những đột phá khoa học và những khoảnh khắc gần gũi, đáng nhớ của thiên nhiên.

Dưới đây là một số những khoảnh khắc kinh ngạc nhất dưới nước: 

  1. Bơi đến độ sâu mới

Trang bìa của tạp chí 135 tuổi này in hình một con rắn biển màu xanh lục cực độc đang bơi lên mặt nước Thái Bình Dương để hít thở không khí. Sinh vật này được nhìn thấy bên trong khu bảo tồn biển Palau – nơi bảo vệ 321.868 km không gian biển. Khu bảo tồn mở cửa vào năm 2015 và là khu bảo tồn lớn thứ sáu trên thế giới. Theo Thủy cung Thái Bình Dương, mặc dù eo biển – loài rắn bán thủy sinh sống ở biển và đất liền – mang trong mình một trong những loại nọc độc nguy hiểm nhất trong tự nhiên nhưng chúng được đánh giá là khá hiền lành và hiếm khi thực hiện hành vi nguy hiểm chống lại con người.

Ảnh: KILIII YÜYAN 

  1. Cá mập ngựa vằn

Tại Chicago, Illinois, một con cá mập ngựa vằn dài 7 foot lướt qua khu trưng bày tại Thủy cung Shedd – một trong nhiều thủy cung nuôi dưỡng loài cá mập ngựa vằn có nguy cơ tuyệt chủng đang sinh sản. Trứng của chúng được vận chuyển đến Indonesia. Chúng sẽ được nuôi dưỡng và thả vào khu bảo tồn biển ở Raja Ampat với mục đích xây dựng lại quần thể hoang dã.

Ảnh: DAVID DOUILET

  1. Nữ hoàng vùng biển Bắc cực

Tại vùng biển Trắng, Nga, nhà sinh vật học biển Alexander Semenov gọi loài sứa bờm sư tử là nữ hoàng của vùng biển Bắc Cực. Ông đã chụp ảnh mẫu vật “vương giả” này trong giai đoạn cuối đời của nó: Sau khi sinh sản, nó thu nhỏ kích thước, tiêu hóa hoặc rụng hàng trăm xúc tu dài và trở thành, theo cách nói của Semenov, một “bông hoa ngoài hành tinh”.

Ảnh: ALEXANDER SEMENOV

  1. Đánh bắt cá thô sơ

Brian Fidiiy nhảy từ thuyền xuống đầm Helen Reef để câu cá kiếm thức ăn bằng súng giáo tự chế. Fidiiy và các kiểm lâm viên của rạn san hô Helen – tất cả thành viên của cộng đồng bản địa địa phương – bảo vệ rạn san hô đa dạng sinh học nhất Helen, Palau khỏi hoạt động đánh bắt cá thương mại bất hợp pháp.

Ảnh: KILIII YÜYAN

  1. Phía nam biển Đại Tây Dương

Các nhà nghiên cứu núi lửa và những người leo núi trở về sau chuyến thám hiểm kéo dài một tuần tại Núi Michael – một ngọn núi lửa hẻo lánh ở Quần đảo Nam Sandwich. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện thành công chuyến đi nghiên cứu trên đỉnh núi – nơi chứa một trong số ít hồ dung nham trên Trái đất.

Ảnh: RENAN OZTURK

Anh Vũ

(Theo National Geographic)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!