T6, 17/05/2024 10:14

Những chuyến thám hiểm trên các dòng sông băng bí ẩn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một nhóm các nhà khoa học và những người yêu thích du lịch mạo hiểm đã dũng cảm bước vào những mê cung của các dòng sông băng để khám phá vẻ đẹp kỳ vĩ của chúng. Hành trình của họ đã được ghi lại trong bộ ảnh “Vẻ đẹp bí ẩn của các dòng sông băng” và được đăng tải trên New York Times.

Năm 2018, Jason Gulle, chuyên gia địa chất làm việc ở Đại học South Florida, Mỹ, đồng thời là nhiếp ảnh gia chuyên chụp chủ đề môi trường, khoa học và thám hiểm và Canada Will Gadd, một trong những người leo băng chuyên nghiệp nhất thế giới đã tham gia vào cuộc tìm kiếm những động, sông băng dựng đứng và khổng lồ ở dải băng Greenland.

Đoàn các nhà thám hiểm người Thụy Điển đang cố gắng lách mình vào khe hở hẹp của sông băng Matanuska ở Alaska, Mỹ.

Một hệ thống băng bên trong sông băng tại Ngozumpa, Nepal có các khối băng với hình thù đẹp mắt. Băng trong các hang động bị biến dạng theo thời gian dưới sức nặng của chính chúng. Trọng lực làm trần hang võng xuống ép những khối băng thành các tác phẩm nghệ thuật. 

Nhà nghiên cứu Matthew Covington đang cố gắng leo xuống một động băng dựng đứng vô cùng nguy hiểm.

Một đường hầm ngắn dựng đứng gần 92 m bên dưới bề mặt dải băng Greenland.

Tháng 11/2005, các nhà thám hiểm dành 7 tuần để nghiên cứu địa hình, lập bản đồ các động sông băng ở độ cao gần 5000 m so với mực nước biển tại vùng núi Everest. Từ năm 2006 trở đi, đoàn bắt đầu đến nhiều vùng sông băng khác trên thế giới để nghiên cứu như Alaska, Nepal, Svalbard, Na Uy…

Khu vực sông băng Ngozumpa bao bọc bởi các khối đá và núi san sát nhau ở vùng núi Everest, Nepal.

Cửa hang vào sông băng Khumbu, ở độ cao hơn 5300 m. Đây là một trong những sông băng ở vị trí cao nhất thế giới.

Mùa hè các động băng dựng đứng bị xả đầy nước giống các dòng thác. Mùa thu khi nhiệt độ mát mẻ hơn, bề mặt các động ngưng tan băng và tạo ra một số khe để con người có thể bước vào khám phá trước khi tất cả đông cứng vào mùa đông.

Lan Khuê

(Theo New York Times)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!