T2, 06/07/2020 12:20

Ninh Hòa (Khánh Hòa): Giá ốc hương cao, nông dân có lãi

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm nay, trong khi nhiều đối tượng thủy sản nuôi ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) bị thất thu, thiệt hại thì ốc hương vẫn cho hiệu quả.

Ông Nguyễn Đức Thành, hộ nuôi ốc ở địa phương cho biết: “Năm nay, người nuôi ốc hương ở Ninh Hòa khá phấn khởi khi giá ốc đang duy trì ở mức cao, nhiều hộ nuôi có lãi khá. Hiện nay, ốc hương thương phẩm có giá hơn 200.000 đồng/kg (kích cỡ 160 – 170 con/kg), nên dù tỷ lệ hao hụt có cao, ốc nuôi chậm lớn nhưng người nuôi vẫn thu lãi hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng tùy theo diện tích thả nuôi”.  

Nông dân xã Ninh Thọ xuất bán ốc hương

Nông dân xã Ninh Thọ xuất bán ốc hương  

Năm nay, gia đình ông Thành thả nuôi 3,2 triệu con ốc hương giống trên 8 đìa. Ông đầu tư 250 triệu đồng để chuẩn bị ao nuôi, 500 triệu đồng để mua con giống, 800 triệu đồng mua thức ăn cho ốc từ khi bắt đầu thả nuôi đến khi thu hoạch. Hiện tại, với tỷ lệ hao hụt khoảng 35%, khi xuất bán, ông thu được khoảng 12 tấn ốc. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi hơn 900 triệu đồng.

Nhiều hộ nuôi ốc hương ở phường Ninh Hải cũng thu lãi khá. Gia đình ông Lê Văn Hùng thả nuôi 1 triệu con giống, mới đây đã xuất bán được hơn 2 tấn ốc, thu lãi hơn 300 triệu đồng. “Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, chất lượng con giống, môi trường nước… nên ốc nuôi chậm lớn, dẫn tới chi phí đầu tư nuôi ốc tăng thêm. Hiện nay, tôi còn vài đìa ốc nuôi được 5 tháng, nhưng kích cỡ chỉ đạt khoảng 280 – 300 con/kg; tỷ lệ hao hụt khá cao, lên đến 30 – 40%, thậm chí có đìa lên đến 50% nên dù giá ốc cao, nông dân vẫn bị giảm lợi nhuận”, ông Hùng nói.

Được biết, phong trào nuôi ốc hương trên địa bàn rộ lên từ năm 2007 đến nay, diện tích nuôi ốc cũng không ngừng tăng lên. Ở Ninh Hòa, vùng đìa các xã phường: Ninh Thọ, Ninh Hải rất phù hợp cho việc nuôi ốc hương nên nhiều người đã đầu tư thả nuôi. Ông Lê Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Ninh Thọ nói: “Năm 2010, trên địa bàn xã chỉ có 46ha nuôi ốc hương, đến nay diện tích thả nuôi đã lên đến hơn 100ha. Đến thời điểm này, sản lượng ốc hương thu hoạch trong xã đạt hơn 220 tấn. Nếu so sánh với tôm thẻ chân trắng, nuôi ốc hương vẫn hiệu quả cao hơn. Chính vì vậy, hiện nay, ở Ninh Thọ có nhiều hộ cải tạo ao để nuôi ốc”.

Nghề nuôi ốc hương tại Ninh Hòa vẫn phát triển mang tính tự phát, thiếu quy hoạch nên dễ xảy ra dịch bệnh; chất lượng con giống không cao, trong khi đó diễn biến thời tiết thất thường nên nghề nuôi ốc cũng khá bấp bênh. Để nghề nuôi ốc hương phát triển bền vững, các cơ quan chức năng cần quy hoạch vùng nuôi hợp lý, nghiên cứu về dịch bệnh để tìm ra các giải pháp phòng trừ, nâng cao chất lượng con giống để mang lại hiệu quả cho người nuôi.

>> Ông Đặng Cửu – Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa: Hiện nay, thị xã có 292 ha ao đìa nuôi ốc hương, tập trung chủ yếu tại Ninh Thọ, Ninh Hải và rải rác ở các xã, phường ven biển khác. Đến nay, một số diện tích thả nuôi sớm đã cho thu hoạch, sản lượng đạt khoảng 463 tấn. Việc nuôi ốc hương không phải khu vực nào cũng nuôi được, bởi phụ thuộc nhiều vào nguồn nước, kỹ thuật của người nuôi. Trong khi đó, giá ốc hương lên xuống thất thường do đầu ra không ổn định, phụ thuộc phần lớn vào thị trường Trung Quốc… Bên cạnh việc thường xuyên phối hợp với ngành chức năng tập huấn kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi ốc hương cho người dân, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân không nên ồ ạt thả nuôi ốc hương, cần phải thận trọng với đối tượng nuôi này do chi phí đầu tư rất lớn.

Bích La - Hồng Đăng

Báo Khánh Hòa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!