fbpx

Nỗi lo giá cá ngừ đại dương xuống thấp

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo chia sẻ của nhiều ngư dân Phú Yên, từ đầu năm đến nay, sản lượng cá ngừ đại dương khai thác đạt khá, tuy nhiên, giá cá hiện không được như mong đợi. Giá thấp trong khi phí tổn cao, ngư dân không vui.

Sản lượng nhiều, lãi ít

Theo Ban quản lý Cảng cá Phú Yên, từ sau Tết Nguyên đán đã có hàng trăm tàu khai thác cá ngừ đại dương của ngư dân Phú Yên về bến với sản lượng trung bình mỗi tàu khoảng 1,7 tấn. Với sản lượng như thế này, nhiều ngư dân rất phấn khởi, tuy nhiên họ kém vui vì giá cá quá thấp. Bà Huỳnh Thị Chi, ở phường Phú Đông, trong một lô cá ngừ đại dương đánh bắt được của chuyến biển, không phải con cá nào cũng được giá 100.000 đồng/kg, mà con nào chất lượng thấp thì thu mua giá thấp, thậm chí giá chỉ còn khoảng 30.000 đồng/kg.

Ông Phan Thanh Lực, Trưởng ban quản lý Cảng cá Đông Tác (ở TP Tuy Hòa), cho biết, chỉ tính riêng từ sau Tết Nguyên đán đến nay đã có hơn 110 tàu khai thác hải sản xa bờ (chủ yếu khai thác cá ngừ đại dương) của ngư dân Phú Yên về cập cảng Đông Tác. Sản lượng cá ngừ đại dương tính trung bình khoảng 1,7 tấn/tàu, trong đó có hàng chục tàu đạt sản lượng 2 – 3 tấn, cá biệt có tàu đạt sản lượng trên 3 tấn. Tuy nhiên, theo ngư dân phản ánh, giá cá ngừ đại dương hiện nay rất thấp, trước đây khoảng 130.000 đồng/kg cá loại 1 thì nay chỉ còn khoảng 100.000 đồng/kg. Sở dĩ cá ngừ đại dương rớt giá là do các nậu vựa, doanh nghiệp thu mua cho rằng cá không đạt chất lượng và chỉ thu mua rồi bán nội địa, rất ít cá đạt chất lượng để xuất khẩu.

bình định lợi nhuận chuyến biển đạt thấp

Ảnh minh họa

Ngư dân Phan Ngọc Châu, chủ tàu cá PY96491TS ở phường Phú Đông cho biết, hiện nay do ảnh hưởng thời tiết bất lợi trên biển nên đa số các tàu cá khai thác xa bờ đều dời lại ngày trở lại biển. Việc khai thác hải sản trên biển đối với ngư dân gặp không ít khó khăn, tuy nhiên đối với ngư dân hành nghề nhiều năm cũng quen vì họ xem biển như là nhà. Ngư dân chỉ kỳ vọng mùa biển mới khai thác được nhiều hải sản, giá cả hải sản hợp lý và Nhà nước tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ cho ngư dân bám biển làm ăn… Ngư dân Võ Văn Tiến, chủ tàu cá PY91036TS cũng ở Phú Đông thông tin, theo kinh nghiệm của ngư dân, thường vào đầu mùa biển mới, cá ngừ đại dương xuất hiện và di chuyển từ vùng biển phía Bắc vào Nam. Cũng trong thời gian này, nhiều luồng cá lớn xuất hiện trên biển, nếu tổ chức khai thác đúng thời điểm và đúng luồng cá thì sẽ đạt hiệu quả rất cao.

 

Nâng cao chất lượng khai thác

Nâng chất lượng cá sau khai thác, giảm tỷ lệ cá không đạt chất lượng được xem là giải pháp có hiệu quả để giảm bớt khó khăn cho ngư dân khai thác cá ngừ đại dương. Để làm được điều này, cần thay đổi công nghệ sơ chế, bảo quản cá, đồng thời phải tổ chức khai thác cá ngừ theo chuỗi giá trị; đây cũng là việc trọng tâm mà Bộ NN&PTNT đang thực hiện khi tái cơ cấu ngành thủy sản.

 Theo Sở NN&PTNT, thời gian qua, Phú Yên đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và quản lý nguồn lợi, gắn với kế hoạch quản lý nghề cá, kiểm soát cường lực khai thác, từng bước giải quyết dứt điểm các hành vi vi phạm về hoạt động khai thác IUU.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Yên cho biết, tỉnh tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển, có giải pháp để tháo gỡ một số khó khăn mà hiện nay ngư dân đang gặp phải. Năm 2020, mục tiêu sản lượng khai thác thủy sản của Phú Yên khoảng 55.000 tấn, trong đó cá ngừ đại dương khoảng 4.500 tấn. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh tiếp tục triển khai các chính sách phát triển thủy sản theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc. Tỉnh khuyến khích ngư dân đầu tư các trang thiết bị hỗ trợ khai thác với công nghệ hiện đại, từng bước đổi mới công nghệ khai thác và bảo quản sản phẩm sau khai thác nhằm tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm.

>> Tỉnh Phú Yên vừa qua đề xuất Trung ương 17 dự án đầu tư công theo Nghị định 67 với tổng mức đầu tư khoảng 936 tỷ đồng. Đến nay, đã triển khai đầu tư được 3 dự án: Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Đông Tác, Trung tâm giống thủy sản nước mặn và Đầu tư hạ tầng vùng NTTS Long Thạnh với số tiền hơn 215,7 tỷ đồng, trong đó Trung ương hỗ trợ hơn 136,8 tỷ đồng.

Ngọc Chung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!