Nuôi bè cá bống tượng ghép chình bông

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Ông Phan Văn Lâm, ngụ tại ấp Phú Điền, xã Phú Thành A là người đầu tiên của huyện Tam Nông (Đồng Tháp) nuôi cá bống tượng ghép cá chình bông trong bè thành công, hiệu quả kinh tế rất cao.

Nuôi ghép trong bè

Với một cái bè 16m2, vào đầu năm 2010, ông Lâm thả hơn 100 con cá bống tượng giống vào nuôi gần 1 tháng rồi tiếp tục thả 50 kg cá chình bông giống để nuôi ghép. Trước khi thả cá giống, ông vệ sinh bè sạch sẽ bằng vôi bột và ngâm bè dưới mặt nước nhiều ngày. Sau khi thả nuôi, ông cho cá giống ăn bằng các loại cá, tép… đánh bắt ngoài tự nhiên, hoặc mua cá biển đem về xay nhuyễn trộn với bột gòn. Ông Lâm cho biết: “Tôi nuôi cá trên dưới 20 năm rồi. Theo kinh nghiệm, cá chình nuôi chung cá bống là hợp. Lý do cá bống bị con bọ vắt đeo; còn cá chình thì bị con bọ rùa. Tôi thấy con cá chình ăn con bọ vắt, con cá bống ăn con bọ rùa… nên mấy năm nay tôi nuôi ghép rất đạt”.

Cá bống tượng nuôi trong bè của ông Lâm

Hơn ba tháng chăm sóc, cá bống tượng và cá chình bông lớn, ông Lâm tăng dần lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trưởng của cá. Lúc này, thức ăn cho cá bống tượng và cá chình bông là các loại cá tạp, cá biển… được cắt thành từng khúc để lên vỉ tre thả xuống đáy trong bè để cho cá ăn. Bên cạnh đó, ông còn trộn vitamin tổng hợp vào thức ăn để bồi dưỡng và làm tăng sức đề kháng cho đàn cá… Trung bình đầu tư từ 8 – 10 kg thức ăn sẽ cho ra 1 kg cá bống tượng và 1 kg cá chình bông thương phẩm. Ngoài ra, ông Lâm thường xuyên theo dõi, chăm sóc đàn cá nuôi ghép và phòng ngừa dịch bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn của cán bộ thủy sản huyện.

 

Lãi 110 triệu/vụ

Cuối tháng 11/2011, ông Lâm cho cất bè và thu hoạch được 32 kg cá bống tượng và trên 425 kg cá chình bông thương phẩm, bán giá bình quân 400.000 đồng/kg, thu được gần 300 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí đầu tư và công chăm sóc, ông còn thực lãi hơn 110 triệu đồng. Ông Lâm hiện đang tiếp tục nuôi hơn 100 con cá bống tượng và 75 con cá chình bông giống trong cái bè cũ cạnh nhà… nhằm tăng thu nhập cho gia đình, góp phần chuyển dịch cơ cấu vật nuôi trong nông nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển…

Đàn cá nuôi ghép trong bè đang phát triển tốt. Đến nay, sau hơn 4 tháng chăm sóc, cá bống tượng đạt trọng lượng bình quân 350-450 gram/con; cá chình bông đạt bình quân 500 gram/con… Ông Lâm sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật cho bà con có nhu cầu nuôi cá bống tượng và cá chình bông ghép trong bè nhằm tăng thu nhập cho gia đình, nhanh chóng ổn định cuộc sống và vươn lên khá – giàu.

>> Kỹ sư Nguyễn Sỹ Khánh – Trưởng trạm Thủy sản huyện Tam Nông: “Nuôi cá bống tượng và cá chình ghép trong bè là mô hình đột phá mới của Tam Nông đã được chứng minh hiệu quả qua 2 – 3 năm liền. Cá chình nuôi ghép cá bống tượng, cách một ngày cho ăn một ngày, rất dễ chăm sóc, có thể phát triển kinh tế hộ được…”.

Trần Trọng Trung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!