Nuôi cá hô lớn nhanh

Chưa có đánh giá về bài viết

Nếu bạn đã một lần được tận mắt nhìn thấy con cá hô hay đã nhìn thấy ảnh của nó, chắc bạn sẽ rất ngạc nhiên. Nó giống như con cá chép nhưng thân hình thật khổng lồ.

Ngày 1/11/2010, một người lái đò ngang ở xã Bình Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã bắt được một con cá hô nặng tới 118kg trên sông Hậu. Anh ta bán con cá đó với giá 13 triệu đồng. Nếu mỗi tháng bắt được một con như thế thì… đổi đời rồi! Ủy hội Quốc tế sông Mekong (MRC) đã xếp cá hô là loài cá nước ngọt duy nhất trong giống Catlocarpio cần được bảo vệ. Họ đã hỗ trợ cho dân vùng Biển Hồ (ở Campuchia) 2 con cá hô dài 142cm và 104cm để chúng sinh sản nhằm bảo tồn loài cá hô. 

Cá hô phân bố trên sông Mekong. Nó có ở cả Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Cá hô sinh sản vào mùa mưa. Sau khi nở, cá con trôi về hạ nguồn, đi về các sông nhánh hoặc những vùng ngập rộng lớn, chủ yếu là vùng tiếp giáp giữa sông Tiền và sông Hậu. Ở đó có những vũng nước sâu, thích ứng cho loại cá to lớn trú ngụ. Cá hô giống vớt được ở An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ thường có cỡ 20-25cm.

Từ năm 2005, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 đã bắt tay vào nghiên cứu cho cá hô sinh sản nhân tạo. Họ đã thành công và đưa ra cho người nuôi khoảng 1 triệu con cá giống mỗi năm. Các tỉnh như Vĩnh Long, Đồng Nai, Cà Mau, Sóc Trăng, An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp đã có cá hô giống để nuôi. Ta có thể nuôi cá hô trong bè, trong đăng quầng hoặc nuôi ghép trong ao. Bà con cho biết, nuôi cá hô trong bè là tốt nhất. Nó nhanh lớn và dễ quản lý. Viện cũng đã thả ra sông 50.000 con cá hô giống cho chúng tự sinh sản để bảo tồn nòi giống.

Cá hô là loại ăn tạp thiên về thực vật. Nó ăn rong, tảo, cỏ và cả trái cây băm nhỏ. Nó có thể ăn các loại thức ăn viên được sản xuất công nghiệp. Người ta không thấy cá hô săn các loại cá con (như rô phi, cá bạc đầu, cá điêu hồng…) có sẵn trong ao. Hệ số tiêu tốn thức ăn của nó cao hơn một số loài cá khác.

Cá hô là loài cá lớn. Nó có thể dài tới 3m và nặng tới 300kg. Bình thường ta hay gặp những con dài 1-2m và nặng trên dưới 100kg. Khi nuôi, cá cũng lớn nhanh. Sau 1 năm, có có thể đạt được 2kg (từ cá giống nặng 25g). Nuôi sau 4 năm, trung bình đạt 7kg/con, cũng có con nặng tới 11kg. Nó là loài lớn nhanh nhất trong họ cá chép.

Việc xác định cá đực và cá cái ở cá hô là không dễ. Ngoại hình nó giống nhau. Chỉ tới mùa sinh sản, khi cá đã thành thục thì cá đực có vi ngực hơi nhám và vuốt gần lỗ sinh dục thấy có tinh dịch chảy ra. Còn cá cái, vi ngực vẫn trơn, bụng to và chứa đầy trứng. Việc này bà con mình khỏi phải lo, họ làm giống sẵn rồi, ta chỉ việc đưa cá về và nuôi cho tốt.

Còn gì muốn hỏi, xin bà con liên hệ với tiến sĩ Phạm Văn Khánh (0918.318.102). Ông Khánh là chuyên gia về loài cá này.

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng

Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!