Nuôi cua đồng: Làm chơi, ăn thật

Chưa có đánh giá về bài viết

Với 1.000m2 ao nuôi cua đồng, tháng 2/2013, ông Nguyễn Văn Sanh (SN 1957) ngụ ấp Hưng Thạnh Đông, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã thu hoạch được trên 800kg cua đồng thương phẩm, bán giá 50.000 đồng/kg, gia đình ông có thu nhập trên 40 triệu đồng.


Kinh tế gia đình ông Nguyễn Văn Sanh khấm khá từ nghề nuôi cua đồng

4 năm liên tục, gia đình ông Nguyễn Văn Sanh thành công với nghề nuôi cua. Ông Sanh cho biết: “Qua báo đài, tôi được biết về mô hình nuôi cua đồng, thấy hay nên tôi đầu tư vốn thực hiện thử nghiệm mô hình này nhưng không ngờ hiệu quả kinh tế mang lại khá cao”.

Lúc đầu, ông Sanh cải tạo, thiết kế 500m2 đất, tu sửa bờ bao… Tiếp đó, đóng cọc, đăng tre chắc chắn xung quanh ao, đặt những nhánh cây vào ao cho cua có nơi trú ẩn rồi cho nước vào và trồng các loại thực vật thủy sinh như: lục bình, rau muống… để tạo bóng mát và nguồn thức ăn tự nhiên cho cua. Sau đó, ông thả 300kg cua đồng vào ao nuôi. Nguồn thức ăn chủ yếu của con cua đồng là khoai mì trồng sẵn quanh bờ ao. Mỗi tuần cho cua ăn 1 lần.

Ông Sanh cho biết: “Con cua đồng rất dễ nuôi. Chi phí đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn, nguồn thức ăn cho cua rất dễ tìm và nhẹ công chăm sóc. Cua đồng là loài ăn tạp, ít bị bệnh, nhưng phải chú ý thời điểm cho cua ăn, không nên cho ăn vào lúc nước rong (nước lớn), cho ăn thời điểm này cua sẽ lột nên bị hao hụt nhiều”.

Trong quá trình nuôi, ông Sanh thường xuyên theo dõi, kiểm tra nguồn nước. Sau 4 tháng nuôi, cua phát triển tốt, thu hoạch hơn 200kg cua đồng thương phẩm, bán được gần 10 triệu đồng”.

Mô hình nuôi cua đạt hiệu quả, ông Sanh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô lên 1.000m2. Mỗi năm, ông có nguồn thu nhập vài chục triệu đồng. Năm 2011, ông thả nuôi 1,2 tấn cua đồng giống (bình quân 11.000 đồng/kg), sau 4 tháng chăm sóc, ông thu hoạch 860kg cua đồng thương phẩm, bán giá 42.000 đồng/kg, thu nhập hơn 35 triệu đồng.

Theo ông Sanh, mô hình nuôi cua đồng của ông giống như “neo cua chờ giá”. Ông mua cua giống thời điểm nước nổi, lúc này giá cua rẻ nhưng khi bán thì ngay thời điểm giá cua cao gấp 4 – 5 lần so với ban đầu.

Nhiều nông dân trong tỉnh và ở Kiên Giang, Cần Thơ… đã tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Sanh để học hỏi cách nuôi cua đồng.

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hưng B cho biết: “Nuôi cua đồng là mô hình mang lại hiệu quả cao. Năm nay, Hội sẽ thành lập tổ nuôi cua đồng có từ 3 thành viên trở lên để hỗ trợ nhau về kinh nghiệm và tìm đầu ra ổn định”. Với mô hình nuôi cua đồng thương phẩm, ông Nguyễn Văn Sanh đã được công nhận là Nông dân làm kinh tế giỏi của huyện Lấp Vò.

An Nhựt

Báo Đồng Tháp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!