Nuôi nghêu hứa hẹn thắng lớn

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Sau 2 năm liên tục nghêu bị thiệt hại nặng nề, năm nay, nghêu nuôi phát triển ổn định, không có hiện tượng chết bất thường và giá nghêu đang tăng cao. Do đó, diện tích nuôi nghêu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang dần phục hồi, hứa hẹn thắng lớn.

Vụ nuôi lạc quan

Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 650 ha nghêu đang thả nuôi, trong đó, diện tích thả tập trung nhiều nhất ở huyện Gò Công Đông với khoảng 600 ha, nghêu nuôi còn lại nằm ở huyện Tân Phú Đông khoảng 50 ha. Diện tích nghêu đang thả nuôi chiếm khoảng 30% so với tổng diện tích nuôi nghêu gần 2.150 ha kế hoạch của tỉnh.

Tuy nhiên, nhiều nông dân nuôi nghêu cho biết, từ đầu năm 2012 đến nay điều kiện môi trường ổn định (gió mùa đông bắc thổi nhẹ, độ mặn thấp), nên nghêu nuôi vẫn không có hiện tượng chết bất thường. Hiện hơn 650 ha nghêu nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn đang phát triển tốt.

Nghề nuôi nghêu đang phát triển tốt và hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho nông dân (ảnh chụp ở xã Tân Thành, Gò Công Đông, Tiền Giang)

Trước tình hình phát triển thuận lợi của nghêu nuôi năm nay, nhiều bà con đang hối hả tìm nghêu giống để chuẩn bị thả nuôi. Ông Trần Văn Nửa, ấp Cầu Muống, xã Tân Thành cho biết, ông vừa mới thu hoạch nghêu cuối tháng 2 vừa qua, giờ đang liên hệ các hộ ương nghêu giống ở Cà Mau để mua giống về thả nuôi trong bãi nghêu có diện tích khoảng 2,7 ha.

Ông Nửa phấn khởi: “Hai năm vừa qua, nghêu chết rải rác từ đầu năm ở khu vực biển Cần Giờ (Tp Hồ Chí Minh) rồi lan dần sang khu vực biển Tân Thành và chết đồng loạt trong tháng 3-4. Tuy nhiên, năm nay đến thời điểm này nghêu vẫn phát triển bình thường và hiện nghêu cỡ 45-50 con/kg được thương lái mua tại bãi với giá giá 33 – 34 ngàn đồng/kg (cao hơn 7 – 8 ngàn đồng/kg so với năm ngoái) nên hứa hẹn năm nay nuôi nghêu sẽ thắng lớn”.

 

Tăng cường hỗ trợ

Để chủ động trong việc phòng ngừa những rủi ro trên nghêu nuôi trong năm 2012 này, ngay từ đầu năm, Chi cục Thủy sản Tiền Giang đã có khuyến cáo kỹ thuật nuôi nghêu đến bà con nông dân ven biển. Theo đó, người nuôi nghêu cần căn cứ vào vị trí, điều kiện sân bãi nuôi nghêu của từng hộ để chọn thời gian, kích cỡ và mật độ thả giống cho phù hợp, tốt nhất mật độ thả giống trong khoảng 200 – 300 con/m2 với cỡ giống 300 – 600 con/kg để thả nuôi; không nên thả giống vào thời điểm từ tháng 1 – 3; cần theo dõi kỹ biến động mặt bãi (hiện tượng phá bãi) cũng như lượng phù sa bồi lắng để có hướng khắc phục kịp thời…

Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản cũng đã tăng cường tần suất quan trắc cảnh báo môi trường vùng nuôi nghêu lên 1 lần/tuần tại khu vực Cồn Bãi và xã Tân Thành thuộc huyện Gò Công Đông. Riêng huyện Tân Phú Đông vẫn giữ tần suất quan trắc môi trường 2 lần/tháng như các vùng nuôi thủy sản tập trung khác của tỉnh do khu vực này không bị ảnh hưởng trong những đợt nghêu bị thiệt hại trước đây. Kết quả quan trắc môi trường cho thấy, các chỉ tiêu môi trường theo dõi trong năm 2012 như: nhiệt độ, pH, độ mặn, coliform… đều nằm trong giới hạn cho phép và thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của nghêu nuôi.

Ông Phan Hữu Hội, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho biết, năm 2012, Chi cục đã chỉ đạo Trạm Thủy sản số 2 (huyện Gò Công Đông) tăng cường công tác theo dõi địa bàn vùng nuôi nghêu, đồng thời thuê các cộng tác viên am hiểu tình hình nuôi nghêu khu vực biển Tân Thành để hỗ trợ cung cấp thông tin. Từ đó, Chi cục sẽ kịp thời tham mưu Sở NN&PTNT hướng giải quyết, có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho người nuôi nghêu khi có sự cố xảy ra.

>> Với những nỗ lực hết mình của bà con nuôi nghêu, sự tăng cường hỗ trợ của các cơ quan chức năng cùng với điều kiện thời tiết thuận lợi, năm 2012 này, dự báo người nuôi nghêu ở Tiền Giang sẽ có một mùa thu hoạch bội thu.            

Thành Công

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!