Mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn về sản xuất, thị trường, nhưng thủy sản vẫn đang vững vàng ở vị trí số 1 trong xuất khẩu nông, lâm, thủy sản. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của các viện nghiên cứu thủy sản.
Trung Quốc và Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm nuôi hải sâm. Loài hải sâm được nuôi chính là hải sâm Nhật Bản (Japanese Sea Cucumber).
Ngày 9/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, hơn 22% lượng tôm giống tại Quảng Bình không qua kiểm dịch. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến dịch bệnh tôm xuất hiện sớm và khó kiểm soát tại địa phương.
Chất lượng tôm giống ảnh hưởng lớn đến năng suất vụ nuôi. Thế nhưng hiện nay, nguồn tôm giống đạt chuẩn (trung bình khá) đáp ứng chưa được 50% nhu cầu. Nhu cầu cao nên thị trường tôm giống khá phức tạp theo kiểu “nhà nhà bán giống, người người mua giống”.
Để đáp ứng nhu cầu nuôi tôm càng xanh (TCX) của người dân trong tỉnh và hướng đến cung ứng cho cả khu vực ĐBSCL, TP Cần Thơ đang hoàn thiện quy trình sản xuất tôm giống trên cơ sở liên kết giữa đơn vị nghiên cứu khoa học với trại giống tư nhân.
Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư 26/2013/TT-BNNPTNT về quản lý giống thủy sản, nhằm tạo điều kiện cho việc kiểm soát và quản lý chất lượng giống thủy sản được đồng bộ, hiệu quả nhất. TSVN đã trao đổi với ông Bùi Đức Quý (ảnh), Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) xung quanh vấn đề này.
Việc sản xuất nhân tạo giống cá lăng chấm thành công ở nhiều địa phương đã giải quyết được vấn đề về phát triển đối tượng nuôi tiềm năng và bảo vệ được nguồn lợi cá quý tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt.
Cứ hai tháng xuất một lứa tôm giống với hàng trăm triệu con, chất lượng không thua kém các cơ sở sản xuất lớn, nhưng bà con xã viên HTX Giống thủy sản Hồ Tràm luôn phải chịu thiệt thòi do giá bán sản phẩm thấp hơn một nửa so với giá thị trường.
Huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) tiên phong trong nghề ương nuôi, với 75 cơ sở sản xuất, cung cấp 60 – 70% cá tra giống cho ĐBSCL. Nay diện tích này đang ngày càng thu hẹp, giá cá tra giống liên tục giảm mạnh và kéo dài…
Sản xuất tôm thẻ chân trắng (TTCT) sạch bệnh và cỡ lớn, Ấn Độ đã tạo bước đột phá thay thế tôm sú trong ngành xuất khẩu tôm. Điều này rất đáng lưu ý với ngành tôm Việt Nam.