Quảng Ninh: Sản xuất thành công giống trai môi vàng

Chưa có đánh giá về bài viết

Trai môi vàng (Pinctada maxima) thuộc loài trai ngọc quý hiếm, có cơ thể lớn nhất, vỏ dài có thể đến 300mm, gần như hình tròn, dẹp hai bên, được dùng vào nuôi cấy ngọc đã tạo ra những viên ngọc có kích cỡ lớn trên 10mm, có màu sắc trắng ánh bạc hoặc vàng kim rực rỡ, có giá trị kinh tế rất cao.

 

Nhằm góp phần duy trì, và bảo vệ nguồn lợi trai môi vàng, chủ động cung cấp con giống cho nuôi thương phẩm, tạo nguồn trai nguyên liệu tại chỗ, phục vụ quá trình nuôi cấy tạo ngọc, từ tháng 6/2012, công ty Cổ phần Ngọc trai Hạ Long triển khai thực hiện mô hình sản xuất giống trai môi vàng thuộc Dự án Nông thôn miền núi “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm trai môi vàng để lấy ngọc (Pinctada maxima) tại Quảng Ninh”.

 Sau 14 tháng thực hiện (từ tháng 6/2012 đến tháng 8/2013), Công ty đã thành công mô hình sản xuất giống trai môi vàng với tổng số con giống cấp 2 (kích thước từ 10-15mm) là 701.092 con, đạt 100,16% yêu cầu của Dự án (700.000 con).

Trai môi vàng cấp 2

 Với sự thành công của mô hình, toàn bộ số lượng con giống trên đã được Công ty tiếp tục đưa vào nuôi thương phẩm phục vụ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm và cấy ngọc – bước tiếp theo của Dự án. Dự kiến từ năm 2014, Công ty sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao quy mô sản xuất giống, đồng thời đưa ra cơ chế Hỗ trợ giá bán con giống, kỹ thuật trong quá trình nuôi trai nguyên liệu cho các hộ ngư dân; Cam kết mua lại toàn bộ số trai nguyên liệu thương phẩm theo giá thị trường cho các hộ ngư dân nhằm phát động và mở rộng phong trào nuôi trai trong toàn tỉnh trong các năm tiếp theo.

Cao Xuân Dũng - Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!