(TSVN) – Ao nuôi không bị cớm rợp. Diện tích ao 200 – 3.000 m2. Bờ ao chắc chắn, không bị rò rỉ, giữ được mức nước trong ao ổn định. Bờ phải cao hơn mức nước cao nhất 50 cm. Có cống cấp và cống thoát riêng biệt. Nguồn nước cấp vào phải chủ động, không bị ô nhiễm. Mức nước trong ao: 1 – 1,5 m là tốt nhất.
(TSVN) – Nguy cơ dịch bệnh xảy ra và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Do đó, các địa phương cần đẩy mạnh công tác giám sát chủ động dịch bệnh. Người nuôi theo dõi thông tin thời tiết để có biện pháp ứng phó, tạo môi trường thuận lợi cho tôm sinh trưởng và phát triển.
(TSVN) – Khi nhiệt độ xuống thấp thời tiết biến động lớn, sức đề kháng của cá suy giảm nên cá dễ bị nhiễm bệnh. Để chủ động bảo vệ thủy sản nuôi, giảm thiểu thiệt hại do thời tiết giá rét gây ra, người nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp dưới đây.
(TSVN) – Xử lý nước thải trong nuôi trồng thủy sản bằng thực vật thủy sinh đem lại hiệu quả cao cùng nhiều lợi ích thiết thực khác như chi phí đầu tư thấp, ngăn chặn dịch bệnh, hiệu quả kinh tế cao, sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có và không đòi hỏi công nghệ xử lý phức tạp.
(TSVN) – Cá nổi đầu là hiện tượng rất phổ biến và thường gặp trong các ao nuôi mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu ôxy trong nước.
(TSVN) – Khi cá bị bệnh nếu không chữa trị kịp thời các vết loét ngày càng phát triển thậm chí ăn tới tận xương rồi cá mới chết. Tỷ lệ chết do bệnh gây ra có thể lên đến 90%.
(TSVN) – Ký sinh trùng trên tôm là bệnh lây nhiễm qua các vật chủ trung gian. Tôm nhiễm ký sinh trùng sẽ cho năng suất thấp, kém chất lượng. Có rất nhiều loại ký sinh trùng trên tôm, dưới đây là các dạng ký sinh trùng mà tôm thường mắc phải.
(TSVN) – Trong gian đoạn 2020 – 2022, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III hỗ trợ chuyển giao ứng dụng của một số kết quả nghiên cứu đề tài cho các địa phương và doanh nghiệp.
(TSVN) – Hiện nay, thế giới chưa có thuốc điều trị bệnh do EHP. Vì vậy, việc phòng, chống bệnh do EHP chủ yếu dựa vào việc áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật trong quản lý ao nuôi (quản lý con giống, thức ăn, môi trường nuôi, quy trình…).
(TSVN) – Ký sinh trùng là một trong những tác nhân gây bệnh trên tôm. Bệnh ký sinh trùng khiến tôm chậm lớn, năng suất thấp, và thậm chí gây chết. Đồng thời, chúng còn mở đường cho các tác nhân virus, vi khuẩn, nấm gây bệnh.