Phản đối lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc

Chưa có đánh giá về bài viết

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương để phản đối hành động đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của phía Trung Quốc.

Cụ thể, ngày 1/5/2019, Tân Hoa Xã đưa tin: Bộ Nông nghiệp Trung Quốc bắt đầu đơn phương thực thi lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, bắt đầu từ 12h ngày 1/5/2019 đến 12h ngày 16/8/2019, trong phạm vi 12 độ vĩ Bắc đến vùng biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, một phần khu vực vịnh Bắc bộ và bãi cạn Scarborough.

Đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Hành động này khiến tình hình Biển Đông tiếp tục trở nên phức tạp và căng thẳng, gây khó khăn cho hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân Việt Nam trên các ngư trường truyền thống của Việt Nam. Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược, đơn phương của phía Trung Quốc. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lệnh cấm này.

Cùng đó, Hội Nghề cá Việt Nam cũng kính đề nghị các cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn hành động này của Trung Quốc, nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo vệ sự an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội Nghề cá Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các Hội Thủy sản, Hội Nghề cá các địa phương, đơn vị liên quan chủ động, tích cực thông tin tuyên truyền để ngư dân chấp hành đúng pháp luât khi đánh bắt trên biển, hỗ trợ, vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!