Phòng trị bệnh ký sinh trùng trên cá mú nuôi công nghiệp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cá mú (tên khác là cá song) là loài cá biển có thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất ngon… nên được người dân trong và ngoài nước ưa thích tiêu thụ. Là đối tượng có giá trị kinh tế cao, do vậy cá mú hiện nay được phát triển nuôi công nghiệp trong lồng bè và trong ao hồ ven biển từ miền Bắc, miền Trung và miền Nam với mật độ cao.

Tập tính cá mú là loài cá dữ ăn tạp thiên về động vật, trong tự nhiên cá mú có thể ăn các loại động vật khác như tôm tép, các loài cá nhỏ…, trong nuôi công nghiệp cá mú cũng có thể ăn thức ăn chế biến công nghiệp đạm cao. Chính tập tính ăn tạp và cá thả nuôi mật độ cao làm cho môi trường nuôi rất dễ ô nhiễm, phú dưỡng trong nước tăng, phát sinh nhiều mầm bệnh, nhất là các nguyên sinh động vật (Protozoa) và các loài ký sinh trùng khác như trùng bánh xe, sán lá, đỉa biển, con rận (bọ) cá, giáp xác chân chèo… Tùy mức độ nhiễm ký sinh trùng mà cá mú có biểu hiện như ngứa ngáy bơi mất phương hướng, gầy yếu, trường hợp bệnh nặng cá bơi lờ đờ, bỏ ăn, cá đổi màu, mang cá nhợt nhạt, da, mang xuất huyết nhẹ, tiết nhiều nhớt và chết rải rác…

Biện pháp khắc phục: Bằng cách kiểm soát các loài ký sinh trùng phát triển trong môi trường nuôi cũng như ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể cá nuôi.

Phòng bệnh bệnh ký sinh trên cá mú

Vệ sinh khu nuôi:

+ Đối với cá mú nuôi ao, trước khi thả cá 2 tuần: Vệ sinh ao nuôi, loại bỏ vật chủ trung gian gây bệnh ký sinh. Dùng BIO GREEN CUT (đồng nguyên tử) liều 1 lít/1.000 m3 nước (1 ppm) diệt khuẩn, diệt các loài ốc… vật chủ trung gian mang mầm bệnh hoặc dùng BIO PARACIDE (thành phần Bronopol) liều 1 lít/1.000 m3 nước (1 ppm).

+ Đối với cá mú nuôi bè, trước khi thả cá 1 tuần: Vệ sinh lưới, dụng cụ lồng bè bằng BIO PARACIDE (thành phần Bronopol) liều 10 ml/m3 nước (10 ppm).

Thả cá mú giống: Cá mú trước khi thả vào ao hoặc bè nuôi nên tắm qua BIO PARACIDE (thành phần Bronopol) liều 10 ml/m3 nước (10 ppm) trong 20 – 30 phút. Mục đích loại bỏ mầm bệnh do vi khuẩn, các nguyên sinh động bám (protozoa), cũng như các động vật ký sinh khác…

Chăm sóc cho cá ăn: Trong khẩu phần ăn cho cá mú nên bổ sung thường xuyên Vitamin C (liều 1 g/kg thức ăn) và bổ sung chất Beta-Glucan (mỗi ngày 1 cữ), giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch cho cơ thể cá mú luôn khỏe mạnh.

Trị bệnh ký sinh trùng

Trộn cho cá ăn BIO ANTIPA for Aqua liều 100 g/2 tấn cá, ngày trộn 1 lần trong 2 ngày liên tục. Thuốc BIO ANTIPA for Aqua với thành phần chính là Praziquantel khi cá mú ăn, thuốc hấp thu qua ruột rồi đi vào máu đến khắp cơ thể cá. Khi các loài ký sinh trùng bám hút dinh dưỡng cá, thuốc sẽ theo máu đi vào cơ thể ký sinh trùng và gây ngộ độc các loài ký sinh trùng này sẽ chết.

Định kỳ 1 đến 1,5 tháng cho cá ăn BIO ANTIPA for Aqua lặp lại 1 đợt tùy tình trạng cá bị nhiễm nhiều hay ít. Ngoài ra, người nuôi có thể kết hợp tắm cá bằng BIO PARACIDE (thành phần Bronopol) thì hiệu quả điều trị bệnh ký sinh trùng càng cao.

Vào vụ đông, biển động, thời tiết thất thường… lại là mùa phát triển nhiều ký sinh trùng, chúng dễ tấn công cá, làm ảnh hưởng sức khỏe cá nuôi. Các ký sinh trùng này cũng là tác nhân gây các bệnh khác như xuất huyết, lở loét, nấm… Do vậy, người nuôi cá mú phải xử lý, điều trị bệnh ký sinh trùng định kỳ, để kiểm soát dịch bệnh, đồng thời giúp cá mau lớn, ít hao đầu con góp phần tăng năng suất cá nuôi.

ĐẶNG HỒNG ĐỨC

Cố vấn kỹ thuật Công ty Liên doanh Bio-Pharmachemie

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!