Phòng, trị bệnh ở cua biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Bệnh đen mang trên cua biển có những triệu chứng gì? Biện pháp xử lý bệnh hiệu quả?

(Lê Văn Cảnh, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội)

Trả lời:

Bệnh đen mang trên cua biển do các ký sinh trùng sán lá đơn chủ gây ra. Bệnh thường xuất hiện nhiều sau khi nước có độ  mặn thấp hoặc sau khi có mưa lớn. Sán lá đơn chủ trắng nhỏ như sợi tơ đục thủng mang gây hoại tử mang cua. Nấm, vi khuẩn dạng sợi, hay khi nồng độ các khí độc Amoniac và Sulfua hydro cao trong môi trường đầm nuôi.

Khi bị bệnh, mang cua có những đốm đen, các tơ và áo mang chuyển màu đen một thời gian mang có mùi rất tanh, thối từng phần cho tới toàn bộ mang cua. Thân cua bị bệnh phần vỏ ngoài có các đốm đen, sau đó gây mù mắt. Xuất hiện cả giai đoạn cua con và cua trưởng thành. Sau khi mắc bệnh cua bỏ ăn, gây yếu, hô hấp kém nằm im không hoạt động.

Để điều trị bệnh, cần tắm cho cua bằng Formol với nồng độ 16 – 30 ml/m3 nước trong 15 – 20 phút, có sục khí, thời gian điều trị 6 đến 8 ngày. Tắm cho cua bằng dung dịch Sulfat đồng với nồng độ 0,6 g/m3, mỗi lần tắm trong 6 – 8 phút có sục khí. Thời gian chữa trị 6 đến 8 ngày. Đồng thời, tiến hành dùng vôi bột để diệt các ký sinh trùng, vi khuẩn.

Hỏi: Cách phòng và trị bệnh do vi khuẩn Vibrio trên cua biển?

(Phan Thị Hà, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh)

Trả lời:

Một số loài Vibrio anguillarum, V. alginolyticus, V. parhaemolyticus là nguyên nhân gây bệnh hoại tử trên cua biển. Khi bị bệnh, phần phụ bụng và cơ của cua bị hoại tử, cơ thể biến đổi màu sắc, hình thành các khối u màu trắng bên trong mô cơ thể (đặc biệt là mang); cơ thể yếu và hoạt động chậm chạp, ăn ít hoặc không ăn.

Để điều trị bệnh, cần phun trong ao 2 – 3 mg/lit Terramycin hoặc 1 mg/l norfloxac với tần suất 1 lần/ngày, thực hiện trong 3 – 5 ngày. Trộn Terramycin (0,1 – 0,2 g/kg trọng lượng cơ thể cua) vào thức ăn, cho cua ăn 1 – 2 lần/ngày, cho ăn trong 7 ngày liên tục.

Để phòng bệnh, cần chọn cua đồng đều, khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, tốt nhất nên lấy giống cua sản xuất nhân tạo, ương trong giai đạt kích cỡ 1,5 – 2 cm. Trước khi thả nên sát trùng bằng dung dịch Formalin 20 – 30 ppm hoặc Sun phát đồng 2 – 4 ppm trong vòng 20 – 30 phút. Có thể dùng thuốc phun vào ao trong thời gian kể từ lúc bắt đầu thả nuôi, nồng độ thuốc thấp hơn 7 – 10 ppm so với nồng độ tắm cho cua. Chỉ nên dùng với ao nhỏ, mật độ nuôi cao.

Thả nuôi với mật độ thích hợp, nên thả 1 con/m², trong quá trình lưu giữ chăm sóc chú ý tránh làm xây xát cua, đảm bảo chất lượng nước tốt; sát trùng bể ương cua bằng dung dịch KMnO4, liều lượng 15 – 20 ppm (mg/l); ngâm dụng cụ ương nuôi trong 50 ppm Chlorine trong thời gian 1 giờ; đồng thời, cần khử trùng nước ngọt bằng 10 ppm Chlorine.

Để phòng các mầm bệnh trong thức ăn, nhất là thức ăn tươi sống, có thể khử trùng thức ăn trước khi cho cua ăn. Thức ăn rửa sạch ngâm trong thuốc tím nồng độ 5 – 10 ppm trong 20 – 30 phút. Rửa lại bằng nước sạch rồi cho cua ăn. Tốt nhất nên cho cua ăn thức ăn được nấu chín.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!