Phòng và trị bệnh mềm vỏ trên tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Bệnh mềm vỏ thường xảy ra ở tôm nuôi. Tôm bị bệnh có các biểu hiện: vỏ mềm, mỏng; vỏ có màu sẫm, bị nhăn, gồ ghề…; tôm dễ bị cảm nhiễm với các bệnh nhiễm khuẩn, nấm, protozoa. Tôm bị mềm vỏ thường yếu ớt, phát triển chậm, có thể chết rải rác.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh:

Do dinh dưỡng: Tôm thiếu vitamin và khoáng chất, đặc biệt thiếu hàm lượng canxi và phosphor. Khi tôm lột xác để tạo lớp vỏ mới thông thường lớp vỏ mới sẽ cứng trở lại trong vòng 24 giờ, tuy nhiên nếu không cung cấp đủ các khoáng chất cần thiết để tôm tạo vỏ thì vỏ tôm sẽ bị mềm, mỏng…

Do môi trường:

– Nước ao nuôi nhiễm chất thải công nghiệp, nông nghiệp, hoặc dư lượng hóa chất, đặc biệt là thuốc trừ sâu.

– Nước có độ mặn thấp hoặc độ kiềm thấp. Ngoài ra, có thể còn do tôm nuôi quá dày, môi trường nuôi thường xuyên biến động.

Kiểm tra tôm thường xuyên để sớm phát hiện bệnh – Ảnh: Máy Cày

 

Phòng bệnh

Trong công tác cải tạo ao, thực hiện đúng quy trình theo 3 bước: cải tạo bằng cơ học, hóa học và sinh học (lưu ý, không lạm dụng hóa chất hoặc dùng thuốc trừ sâu để cải tạo ao).

–  Ngoài ao nuôi chính nên có ao lắng để chứa nước dự trữ, đảm bảo nước sạch khi cần cung cấp cho ao nuôi, tránh lấy nước trực tiếp ngoài sông rạch chưa qua xử lý.

– Chọn giống tốt, đã qua kiểm dịch đạt chuẩn.

– Thả giống với mật độ vừa phải.

– Trong quá trình nuôi hạn chế tôm bị shock, ao bị mất tảo….

– Ngoài việc định kỳ tạt khoáng cho tôm, trong khẩu phần ăn thường xuyên bổ sung thêm BIO SHRIMP PREMIX và BIO VITAMIN C 10% cho tôm ăn mỗi ngày, nhằm phòng tôm thiếu khoáng và vitamin.

– Các mô hình nuôi  tôm công nghiệp, siêu công nghiệp với mật độ dày, nuôi khép kín, ao có trải bạt: Bổ sung thường xuyên BIO CALPHOS for shrimp mỗi cữ ăn.

– Thường xuyên đo các thông số môi trường (2 lần/ngày) ở thời gian cố định (sáng, chiều), để có thể can thiệp kịp thời khi môi trường biến động. Phải đảm bảo độ kiềm 80 – 120 mg/lít (tôm sú) và 120 – 160 mg /lít (tôm thẻ); pH 7,5 – 8,5.

– Bờ ao có đập tràn: để thoát nước mưa (khi mưa lớn), chống ngọt hóa.

 

Trị bệnh

Trong quá trình nuôi tôm, thường xuyên theo dõi đàn tôm để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường. Khi kiểm tra phát hiện tôm có dấu hiệu mềm vỏ: phải nhanh chóng can thiệp ngay bằng cách tăng cường cung cấp oxygen, đồng thời tạt vôi và Dolomite để tăng kiềm, đưa pH lên 8,3 – 8,5.

Tạt vi sinh BIO BACTER for shimp và BIO YUCCA for shimp để cải thiện chất lượng nước, giảm khí độc trong ao, tạo môi trường thông thoáng.

Cho tôm ăn BIO CALPHOS for shimp với liều gấp đôi so liều phòng. Ngoài ra, cần bổ sung thêm BIO HEPATIC for shimp nhằm tăng khả năng đào thải, thanh lọc độc tố, cân bằng quá trình trao đổi chất, giúp tôm cứng vỏ trở lại và tăng trưởng bình thường.

Đặng Hồng Đức

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!