T2, 06/07/2020 12:15

Phú Yên: Hải sản rớt giá, ngư dân khó khăn

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian gần đây, các loại hải sản bị rớt giá mạnh. Dù đang trong mùa cao điểm nhưng tình trạng được mùa, mất giá khiến nhiều tàu đánh bắt gặp khó khăn.

Được mùa mất giá

Sau một tháng đánh bắt xa bờ, tàu PY-99999TS của ông Ngô Văn Lanh, phường Xuân Thành, TX Sông Cầu, vừa cập bến cảng cá Dân Phước. Niềm vui của ông cùng hàng chục bạn thuyền khi chuyến biển thành công ngoài mong đợi, tàu đầy ắp cá, mực đã không trọn vẹn vì giá thu mua hải sản của thương lái giảm đáng kể. Ông Lanh chia sẻ: Chuyến rồi, tôi trúng đậm cá nục, cá ngừ, mực xà… với khoảng 29 tấn hải sản các loại. Tôi nghĩ mình sẽ thu được kha khá nhưng khi vào bờ thì mới biết giá cá, mực giảm mạnh.

Theo nhiều ngư dân, gần một tháng nay, giá hải sản liên tục giảm từ 30-50% so với trước. Thông thường, mỗi kg cá nục có giá từ 15.000 – 20.000 đồng thì nay chỉ còn khoảng 7.000 – 10.000 đồng. Mực xà từ 13.000 đồng/kg rớt xuống còn 7.000 đồng/kg. Anh Lưu Bá Đệ, chủ một tàu đánh bắt xa bờ ở khu phố Phú Hiệp 3, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, cho biết: Tàu của tôi có công suất 350CV với 11 thuyền viên chuyên đánh bắt cá cơm, cá nục, mực. Lúc trước, khi giá cả ổn định, chuyến biển nào tàu cũng có lãi nên đời sống của anh em còn đỡ. Hiện giá cả ngày càng bấp bênh, được mùa nhưng mất giá nên ai cũng nản. Mỗi chuyến ra khơi, ngư dân đều mong đánh bắt được nhiều nhưng về nghe giá thu mua của tư thương hạ tới 40%, ai cũng buồn bã. Theo anh Đệ, lúc trước, cá được chia làm hai loại, một là để bán ngoài chợ (giá cao hơn), hai là bán làm “cá mồi” để làm thức ăn nuôi tôm hùm, nuôi cá nhưng nay tư thương chỉ mua cùng một giá của loại “cá mồi”. Chuyến vừa rồi, anh Đệ thu giảm khoảng 150 triệu đồng so với trước đây.

 Ngư dân làng biển Long Thủy, xã An Phú, đánh bắt cá nục đạt sản lượng cao nhưng mất giá – Ảnh: N.Thanh

Không chỉ các tàu đánh bắt xa bờ, mà ngư dân tham gia đánh bắt gần bờ cũng lao đao vì hải sản mất giá. Tại làng biển Long Thủy, xã An Phú, TP Tuy Hòa, năm nay, ngư dân trúng đậm cá nục, cá giò nhưng giá lại hạ nên thu nhập của người dân cũng không được là bao. Ông Trương Công Thức, một ngư dân có gần 20 năm kinh nghiệm đi biển ở thôn Long Thủy, cho biết: Chưa khi nào giá cá nục giảm mạnh như năm nay. Có thời điểm, mỗi kg cá nục chỉ bán được 5.000 đồng/kg giảm từ 7.000 – 10.000 đồng/kg so với trước.

 

Kiên trì bám biển

Theo nhiều ngư dân, hải sản rớt giá trong thời gian vừa qua chủ yếu là do thị trường tiêu thụ giảm, người dân “thờ ơ” với mặt hàng này. Ông Ngô Văn Lanh cho biết: Tôi nghĩ không phải do thương lái cố tình ép giá vì họ đều là chỗ mua bán thân quen nhiều năm. Do thị trường tiêu thụ giảm nên giá hải sản cũng rớt theo. Tuy nhiên, tàu thuyền của tỉnh mình chỉ đánh bắt ở các ngư trường phía nam, ở những tỉnh không bị ảnh hưởng nên chắc chắn hải sản không bị nhiễm độc. Mặc dù chuyến vừa rồi không thu được nhiều lợi nhuận nhưng tôi vẫn tiếp tục ra khơi. Hy vọng chuyến này sẽ tiếp tục được mùa và khi trở về, giá cả sẽ bình ổn trở lại.

Với ngư dân ở nhiều làng biển, đánh bắt cá đã là nghề nên dù giá cá, mực có hạ thì họ cũng tiếp tục kiên trì bám biển. Mỗi đêm, tại các làng biển vẫn có hàng chục tàu thuyền ra khơi. Ông Trương Công Thức chia sẻ: Giá hải sản ở đây chủ yếu phụ thuộc vào giá chợ nên thay đổi từng ngày. Chỉ cần nhu cầu tiêu thụ hải sản của người dân trở lại bình thường thì giá cá, mực sẽ tăng trở lại. Tuy hải sản rớt giá nhưng ngư dân vẫn tiếp tục ra khơi đánh bắt vì thời gian này đang là mùa cao điểm.

Theo ông Phan Thuẩn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6, thời gian qua, giá hải sản liên tục hạ đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều ngư dân, thu nhập của bà con cũng giảm đáng kể. Chuyện thị trường lên xuống là bình thường, hôm nay giá hạ nhưng ngày mai có thể sẽ khác. Bà con ngư dân vẫn ra khơi đánh bắt với hy vọng được mùa nhưng không bị mất giá.

Như Thanh

Báo Phú Yên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!