Phú Yên: Tôm hùm chết, giá rẻ, người nuôi thiệt hại nặng nề sau bão lũ

Chưa có đánh giá về bài viết

Bão số 12 và lũ lụt sau bão vừa qua khiến nhiều hộ nuôi thủy sản ở TX Sông Cầu điêu đứng, bởi thủy sản nuôi chết hàng loạt do ảnh hưởng nước lũ.

Các vùng nuôi thiệt hại nặng gồm Vũng La, Vũng Me, Vũng Chào của xã Xuân Phương và các phường Xuân Đài, Xuân Thành bị ảnh hưởng bởi nước lũ từ thượng nguồn huyện Đồng Xuân đổ ra cửa biển Tiên Châu. Khu vực thứ hai là vùng nuôi của các phường Xuân Phú, Xuân Yên, Xuân Thành.

Đầu tư vài tỉ, bán tôm chết được… vài chục triệu đồng

Theo người nuôi tôm ở khu vực vịnh Xuân Đài, bão số 12 vừa tan, nước lũ đổ về quá nhanh khiến họ trở tay không kịp, mặc dù trước đó người nuôi đã gia cố, chằng néo lồng bè rất cẩn thận. Ông Ngô Thanh Tuyền ở thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương cho biết: Gia đình tôi nuôi khoảng 13.000 con tôm hùm từ 3 – 10 tháng tuổi. Tối 10/11, khi nước lũ đổ về, chúng tôi đã cố gắng thả lồng xuống sát đáy. Đến sáng 11/11 trở ra bè kiểm tra, thấy 2/3 số tôm nuôi bị chết. Đến ngày 12/11 tiếp tục kiểm tra thì số tôm còn lại cũng chết hết. Hiện gia đình tôi còn nợ ngân hàng và người quen khoảng 600 triệu đồng, không biết lấy tiền đâu để trả…

Người dân vớt bán tôm hùm chết do ảnh hưởng bão lũ. Ảnh: Anh Ngọc

Gia đình ông Đặng Quân và bà Bùi Thị Viện cũng ở thôn Dân Phú 2, thả nuôi tôm hùm với 120 lồng loại lớn và hơn 50 lồng loại nhỏ tại vùng nuôi Vũng La. Trong 170 lồng nuôi nói trên có khoảng 30 lồng thả nuôi tôm hùm bông, còn lại là tôm hùm xanh. “Đến nay, tôm đạt kích cỡ từ 0,3 – 0,8 kg/con, nhưng do ảnh hưởng nước lũ, tất cả đều chết hết. Từ ngày 11 – 12/11, gia đình tôi vớt và lựa những con còn tươi bán được khoảng 500 kg với giá 100.000 – 250.000 đồng/kg. Chi phí đầu tư đến nay đã vài tỉ đồng, nhưng bán tất cả tôm chết chỉ được vài chục triệu đồng”, bà Bùi Thị Viện nói trong nước mắt.

Theo Trưởng thôn Dân Phú 2 Nguyễn Văn Sáu, hiện thôn này có 446 hộ dân, trong đó có khoảng 410 hộ nuôi thủy sản (chủ yếu tôm hùm) ở khu vực Vũng La. Từ ngày 11 đến sáng 12/11, có 67 hộ nuôi trong thôn cung cấp thông tin có tôm nuôi bị chết với tổng trọng lượng khoảng 8,3 tấn; trong đó có 2 hộ, mỗi hộ có tôm bị chết từ 1-2 tấn. Người dân chỉ cung cấp số lượng tôm lớn bị chết đã bán, còn lại một lượng tôm nhỏ rất nhiều người nuôi không mang vào bờ vì không bán được. “Đa số người nuôi tôm hùm ở đây đều vay vốn các ngân hàng. Sau đợt thiên tai này, nhiều hộ nuôi trắng tay. Mong muốn lớn nhất của người dân lúc này là Nhà nước xem xét có chính sách khoanh nợ cũ và cho vay mới để họ có vốn tái sản xuất, ổn định cuộc sống”, ông Sáu chia sẻ.

Tiếp tục thống kê thiệt hại

Trên địa bàn TX Sông Cầu hiện có khoảng 1.735 bè nuôi thủy sản với khoảng 76.000 lồng nuôi, trong đó chủ yếu là tôm hùm. Do ảnh hưởng bão số 12 và mưa lũ sau bão, thủy sản nuôi trên địa bàn bị thiệt hại rất nặng. Ông Lâm Duy Dũng, Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu cho biết: Theo thống kê ban đầu tính đến chiều 12/11, toàn thị xã có 169 hộ nuôi thủy sản lồng bè bị thiệt hại với hơn 1.520 lồng nuôi tôm hùm, ước thiệt hại gần 40 tỉ đồng. Trong đó, xã Xuân Phương có 105 hộ với 50.340 con tôm hùm xanh; phường Xuân Yên có 11 hộ (chưa thống kê được); phường Xuân Đài có 3 hộ với 39.800 con tôm xanh; phường Xuân Thành có 50 hộ với 51.940 con tôm hùm xanh thương phẩm, 203.000 con tôm hùm xanh loại nhỏ và 6.830 con cá bớp.

Theo ông Dũng, ngoài thiệt hại đối với thủy sản nuôi lồng bè, tính đến 17 giờ ngày 12/11, toàn thị xã có khoảng 3.280 nhà bị ngập nước, 31 nhà bị sập, tốc mái; hơn 2.700 con gia cầm, gia súc bị chết, cuốn trôi; hơn 470 ha lúa, 77 ha hoa màu, 200 ha mía bị ngập nước, đổ ngã; 95 ha rừng trồng bị gãy đổ; hơn 133 tấn muối bị ngập nước. Đối với thủy sản nuôi ao đìa, có gần 200 ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng, cua biển và các loài thủy sản khác bị vỡ bờ, cuốn trôi.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết: Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kết hợp với các phòng, ban chức năng của TX Sông Cầu khẩn trương kiểm tra, hướng dẫn người nuôi đưa thủy sản nuôi đến khu vực an toàn, đồng thời hướng dẫn xử lý xác thủy sản nuôi bị chết, không để ô nhiễm môi trường. Sở NN-PTNT cũng chỉ đạo Chi cục Thủy sản tiếp tục nắm tình hình, phối hợp với các địa phương và Phòng Kinh tế TX Sông Cầu thống kê thiệt hại đối với thủy sản nuôi bị chết do ảnh hưởng bão số 12 và lũ lụt sau bão…

Anh Ngọc

Nguồn: Báo Phú Yên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!