(TSVN) – Việc đa dạng các chất chống ôxy hóa là điều rất cần thiết để cải thiện khả năng phục hồi và giải quyết các vấn đề liên quan đến stress ôxy hóa. Trong NTTS hoặc chăn nuôi gia súc, một số hoạt chất polyphenols nhất định từ chiết xuất nho giúp duy trì mức hiệu suất cao khỏi sự sản sinh quá mức từ các gốc tự do.
Trong các hệ thống NTTS hiện đại, việc đa dạng hóa các giải pháp được khuyến khích mạnh mẽ do mức hiệu suất tăng trưởng cao, thậm chí nhiều hơn trong ở các tình trạng stress xuất hiện kéo dài (nhiệt độ nước, chất lượng nước, ôxy hòa tan…), khi các gốc tự do ngày càng tăng dẫn đến khả năng phòng thủ chống ôxy hóa bị quá tải.
Minh chứng, các gốc tự do là các phân tử chủ yếu đến từ quá trình chuyển hóa (ví dụ: hô hấp tế bào) và không ổn định. Để tự ổn định, các gốc tự do có xu hướng sẽ bắt các electron sang phân tử khác gần nơi chúng được hình thành. Do đó, nó có thể gây hại đến lipid, protein hoặc thậm chí cả DNA. Những tổn thương trên lipid có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của màng tế bào, trong khi những tổn thương trên protein có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của tế bào. Tuy nhiên, những tổn thương này có thể được tự sửa chữa, cân bằng một phần nhưng trong trường hợp áp lực gốc tự do được sản sinh ra quá nhiều, từ đó gây tổn hại đến chức năng của tế bào. Sau đó, đứng ở góc nhìn toàn diện, vật nuôi có thể bị ảnh hưởng và không thể đạt được mức hiệu suất cao nhất của chúng. Điều đó khiến cho khả năng sinh sản, chất lượng thịt, khả năng miễn dịch hoặc thậm chí khả năng tăng trưởng bị suy giảm trong các trường hợp gây ra bởi stress ôxy hóa.
Cá chẽm châu Âu (Dicentrarchus labrax). Ảnh: UBC Science
Để chống lại tác động của các gốc tự do, chất chống ôxy hóa đóng một vai trò của chất lọc giúp cân bằng các gốc tự do và do đó tránh các phân tử không ổn định này làm tổn thương tế bào. Chất chống ôxy hóa tồn tại hai loại khác nhau: nội sinh và ngoại sinh. Các chất chống ôxy hóa nội sinh được tổng hợp trực tiếp bởi chính vật nuôi và ngoại sinh chủ yếu đến từ thức ăn chăn nuôi.
Nhìn vào quá trình trao đổi chất của vật nuôi, chúng đều có chung một hệ thống chống ôxy hóa rất giống nhau, trong đó mỗi tác nhân đóng một vai trò cụ thể ở cấp độ phân tử. Ví dụ, Vitamin E đảm bảo sự ổn định của màng tế bào, trong khi Vitamin C trung hòa các gốc tự do bên trong tế bào. Sau đó, một số enzym tham gia vào chuỗi giải độc: Superoxide Dismutase (SOD) bắt đầu quá trình này trong khi Glutathione Peroxidase kết thúc quá trình.
Bằng cách tăng lượng chất chống ôxy hóa cho vật nuôi, có thể bù đắp sự sản sinh quá mức của các gốc tự do, do đó làm giảm tổn thương tế bào và cải thiện hiệu suất chăn nuôi. Chiến lược như vậy phải xem xét đến hệ thống chống ôxy hóa toàn diện của vật nuôi. Sự bảo vệ tốt nhất được thiết lập một khi tất cả các cơ chế chống ôxy hóa được kích hoạt, điều này cũng có nghĩa là tăng hoạt động của các enzym chống ôxy hóa.
Chiết xuất nho khô (Nor-Grape® 80) được Nor-Feed phát triển và thương mại hóa, đã trở thành chất phụ gia đầu tiên, có nguồn gốc từ thực vật được Ủy ban châu Âu cho phép sử dụng trong dinh dưỡng vật nuôi. Nor-Feed đã xây dựng chuyên môn về stress trên vật nuôi từ năm 2003 bằng cách phát triển phạm vi chất chống ôxy hóa của sản phẩm. TS Paul Engler giải thích: “Ở mức độ dinh dưỡng, cách tốt nhất để giảm tác động tiêu cực, đó là đa dạng hóa các chất chống ôxy hóa ngoại sinh. Tế bào, giống như một lâu đài, chỉ được bảo vệ tốt nếu sử dụng tất cả các phòng thủ để chiến đấu. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, việc trông chờ vào một chất chống ôxy hóa mức độ cao không bao giờ là lựa chọn tốt nhất”.
Bằng cách cải thiện khả năng phòng thủ của chất chống ôxy hóa ở mọi cấp độ, Nor-Grape® khắc phục stress ôxy hóa. Chất chống ôxy hóa hòa tan trong nước này mang đến cho vật nuôi một cách phòng vệ khác so với các chất chống ôxy hóa hòa tan trong chất béo thông thường. Một số con đường sinh học đã được xác định, cho phép Nor-Grape® hoạt động như một nền tảng bằng cách kích thích sản xuất một số hệ thống phòng thủ nội sinh đồng thời tái tạo Vitamin E và C.
Để làm nổi bật một số lợi ích của Nor-Grape®, một thử nghiệm đã được thực hiện tại một trại thực nghiệm ở miền nam nước Pháp (CREUFOP, Montpellier) trên cá chẽm châu Âu (Dicentrarchus labrax) để xác định xem tác động bảo vệ lên thịt cá khi được bổ sung qua đường miệng (rỉ dịch trong quá trình bảo quản và nấu nướng, hoặc trạng thái ôxy hóa) và liệu nó có đồng thời mang lại lợi ích cho cá bằng cách cải thiện khả năng chống ôxy hóa hay không.
Nhóm cá chẽm trọng lượng 120 – 170 g/con được chia thành hai nhóm: nhóm đối chứng (nhóm CTL), được cho ăn khẩu phần tiêu chuẩn (43% protein, 20% chất béo) và nhóm sử dụng chiết xuất nho khô (nhóm Nor-Grape®), cho ăn cùng loại thức ăn có bổ sung 40 ppm Nor-Grape®80. Thời gian thử nghiệm là 66 ngày, cho đến khi giết mổ.
Đánh giá sau đây đã được thực hiện:
Tổng glutathione peroxidase trong mẫu máu lúc giết mổ;
16 miếng fillet khác được cân trước và sau khi được chế biến trong 12 phút ở 80°C để đánh giá sự rỉ dịch.
Kết quả đo lường tổng lượng glutathione peroxidase trên các mẫu máu đã cho thấy, mức độ cao hơn đáng kể (p <0,05) trong nhóm cá chẽm được bổ sung chiết xuất nho khô (Hình 1). Số liệu này chứng minh hiệu quả của chiết xuất nho của Nor-Grape® đối với việc kích thích chất chống ôxy hóa nội sinh.
Hình 1 | Hình 2 |
Hơn nữa, sự cải thiện tính ổn định ôxy hóa của các fillet trong nhóm Nor-Grape® dẫn đến giảm đáng kể mức độ rỉ dịch trong quá trình chế biến (-25%, p <0,01, Hình 2).
Việc bổ sung chế độ ăn với 40 ppm Nor-Grape® 80 trong 2 tháng trước khi giết mổ, từ đó làm tăng khả năng chống ôxy hóa ở cá. Điều này dẫn đến chất lượng thịt được cải thiện bằng cách cải thiện độ ổn định ôxy hóa của thịt, dẫn đến giảm sự rỉ dịch trong quá trình chế biến.
Để biết thêm về các thử nghiệm của Nor-Feed và các sản phẩm thảo dược tự nhiên khác dành cho sức khỏe vật nuôi, vui lòng liên hệ contactvn@norfeed.net.
Nor-Feed Việt Nam
Liên hệ kinh doanh:
Mr. Niên (+84) 362 431 352