Quảng Nam: Đề phòng bệnh phân trắng trên tôm nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam vừa thông báo kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường tại các khu vực sông nước lợ, nước ao nuôi và kiểm tra bệnh tôm nuôi trên địa bàn tỉnh (đợt 1, tháng 6).

Theo đó, kết quả kiểm tra cho thấy không phát hiện nấm Fussarium, ký sinh trùng, vi rút gây bệnh hoại tử cơ và vi rút gây bệnh đầu vàng trên các mẫu tôm kiểm tra. Tuy nhiên, vi khuẩn Vibrio có mặt hầu hết các mẫu kiểm tra nhưng ở mức thấp. Vi khuẩn Vibrio tồn tại trong nước ao nuôi, kết hợp ô nhiễm hữu cơ và thời tiết nắng nóng như hiện nay có thể là nguyên nhân gây bệnh phân trắng làm tôm chết rải rác trong một số ao nuôi. Trong thời gian đến, thời tiết tiếp tục nắng nóng, nhu cầu sử dụng thức ăn và thải chất thải của tôm sẽ tăng, kết hợp với việc đầu tư, chăm sóc, quản lý không hợp lý sẽ là các điều kiện bất lợi cho phát triển của tôm.

Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam khuyến cáo, khi phát hiện tôm bị bệnh phân trắng, người nuôi cần sử dụng kháng sinh (không nằm trong danh mục cấm của Bộ NN&PTNT) trộn vào thức ăn cho tôm ăn liên tục từ 3-5 ngày và phải dừng sử dụng thuốc trước khi thu hoạch 4 tuần để đảm bảo chất lượng sản phẩm…

M.Đ

Báo Quảng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!