Quảng Nam: Khuyến khích nhân rộng mô hình nuôi cá lồng bè trên hồ thủy điện Sông Tranh

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm qua, huyện Bắc Trà My đã có chủ trương khuyến khích các hộ dân mất đất sản xuất nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2. Bước đầu có 6 hộ nuôi thả, qua kiểm tra cho thấy, việc nuôi thả cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện cho kết quả khả quan. Huyện Bắc Trà My đang khuyến khích mở rộng mô hình này.

Các hộ dân nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2

Cụ thể mô hình nuôi cá lồng bè của ông Nguyễn Trọng Đức thôn 4, Trà Tân đầu tư trên 400 triệu nhưng sau 5 tháng ông đã hoàn vốn đầu tư và có lãi. Các hộ còn lại hiệu quả kinh tế từ nuôi cá cũng rất khả quan. Cơ chế khuyến khích của địa phương là hỗ trợ 70% kinh phí mua sắm lồng bè, 50% thức ăn, sau sẽ thu lại dần.  Một trong những kinh nghiệm quý mà các hộ nuôi thả cá lồng bè cho biết là nên chọn cá điêu hồng để nuôi, vì loài cá này có tốc độ sinh trưởng nhanh, khi nuôi cần chú ý chọn con giống tốt, đồng cỡ và sạch bệnh. Mật độ thả 120 con đến 150 con/m3 là thích hợp nhất. Nên chọn loại thức ăn chất lượng tốt và cho ăn vào lúc nước đứng lớn, có lưới che chắn kỹ xung quanh bè để tránh thất thoát thức ăn ra sông và có thể cho ăn 2 lần/ngày. Trong quá trình nuôi, cần quan tâm phòng trị bệnh xuất huyết, trắng đuôi và trắng mang cho cá.

Từ kết quả những hộ nuôi thả cá thí điểm đạt hiệu quả, năm 2013 này, huyện Bắc Trà My tiếp tục khuyến khích nhân rộng mô hình nuôi cá lồng bè  cho người dân các xã xung quanh thủy điện Sông Tranh 2. Người tham gia nuôi cá sẽ được địa phương hỗ trợ 100% vốn cá giống và khoa học kỹ thuật, sau khi thu hoạch thì hoàn vốn.

quangnam.gov.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!