T2, 06/07/2020 01:39

Quảng Ngãi: Có vốn, dân nuôi cá to bự, trồng tỏi thơm làm giàu

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian qua, nhờ tiếp cận được nguồn vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi nhánh huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi (Agribank Lý Sơn), hàng trăm nông dân đã bám biển để phát triển chăn nuôi cá lồng bè, trồng tỏi…


Mô hình nuôi cá lồng trên biển của anh Bùi Anh Hùng (37 tuổi, ở thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn), đem lại thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm. 

Có vốn, nông dân yên tâm bám biển nuôi cá

Ông Võ Phú Tài – Giám đốc Agribank Lý Sơn cho biết, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhiều nông dân trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại, chăn nuôi cá lồng bè trên biển, trồng tỏi đã giúp cho hàng trăm hộ nông dân vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

Điển hình trong số đó phải kể đến hộ ông Phạm Hữu Hiền (xã An Vĩnh – huyện đảo Lý Sơn); hay hộ ông Bùi Anh Hùng, Lê Văn Tươi (xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn)…Nhờ đầu tư có trọng điểm và chăn nuôi hiệu quả nên thu nhập của các hộ tiêu biểu trên từ 150 triệu đồng đến hơn 300 triệu đồng/hộ/năm.

Từ nguồn vốn vay của ngân hàng, hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng bè trên biển đem lại thu nhập hàng trăm đồng mỗi năm.

Để thấy được hiệu quả của nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất, chúng tôi cùng cán bộ ngân hàng đến thăm mô hình nuôi cá lồng trên biển của hộ anh Bùi Anh Hùng (37 tuổi, ở thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn), được anh Hùng chia sẻ: “Trước đây, tôi làm nghề đánh bắt, còn vợ buôn bán nhỏ thu nhập khá bấp bênh, năm 2013 tôi quyết định vay ngân hàng Agribank Lý Sơn 120 triệu đồng, cùng với số tiền tích góp được, tôi đầu tư mô hình nuôi cá lồng trên biển, gồm cá mú, cá bớp, tôm hùm…”.

Theo anh Hùng, ban đầu với số vốn ít nên anh chỉ đầu tư được 16 lồng. Đến nay, anh đã mở rộng lên 42 lồng, sản lượng mỗi năm ước đạt hơn 10 tấn cá các loại, hơn 6 tạ tôm hùm. Doanh thu mỗi năm đạt hơn 1,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, trả lãi ngân hàng, gia đình anh lãi hơn 300 triệu đồng…

Nhờ nguồn vốn Agribank mà anh Hùng đã xây dựng được mô hình nuôi cá lồng trên biển đem lại hiệu quả kinh tế cao.

“Sau nhiều lần vay và trả, đến nay tổng dư nợ của gia đình tôi là gần 900 triệu đồng. Cũng nhờ nguồn vốn của ngân hàng Agribank mà gia đình tôi có thu nhập ổn định, kinh tế gia đình khá giả. Ngoài ra, mô hình nuôi cá trên biển của tôi còn giải quyết việc làm cho 2 lao động, với thu nhập từ 8-10 triệu đồng/người/tháng…”, anh Hùng cho hay.

Mô hình nuôi cá lồng trên biển của anh Hùng gồm cá mú, cá bớp và tôm hùm.

Điểm tựa cho nông dân huyện đảo

Một mô hình khác hiệu quả không kém đó là mô hình trồng hành, tỏi của lão nông Phạm Hữu Hiền (71 tuổi, ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn). Ông Hiền chia sẻ, năm 2005 lúc đó, tôi chỉ vay 10 triệu đồng từ ngân hàng Agribank Lý Sơn, từ đó tôi xây dựng mô hình trồng hành, tỏi làm bước phát triển kinh tế cho gia đình.

Được Agribank tiếp vốn, mô hình trồng hành, tỏi đang rất phát triển tại huyện đảo Lý Sơn trong những năm qua.

“Đến nay, mô hình trồng hành, tỏi của gia đình tôi có diện tích hơn 5 sào, mỗi năm xuất bán hơn 2 tấn tỏi, 3 tấn hành. Doanh thu mỗi năm gần 300 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi từ 120-150 triệu đồng. Cũng nhờ nguồn vốn vay của Agribank mà gia đình tôi vươn lên thoát nghèo, nuôi 4  đứa con ăn học, xây dựng được nhà cửa khang trang…” – ông Phạm Hữu Hiền phấn khởi nói.

Mô hình trồng hành, tỏi đã giúp cho gia đình ông Hiền có thu nhập từ 120-150 triệu đồng/năm.

Ông Võ Phú Tài cho biết thêm, thời gian qua, Agribank Lý Sơn đã hỗ trợ, tiếp vốn kịp thời và tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân trên địa bàn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, khai thác hiệu quả tiềm năng tại chỗ, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập đáng kể cho người dân ở huyện đảo.

Nhờ vốn vay của Agribank mà ông Phạm Hữu Hiền (71 tuổi, ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn), xây dựng được mô hình trồng hành, tỏi đã giúp ông thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

“Thời gian tới, Agribank Lý Sơn sẽ tiếp tục bám sát định hướng phát triển của địa phương để tiếp tục đầu tư tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn nhằm tiếp tục giúp bà con ngư dân và nông dân huyện đảo có điều kiện bám biển để phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt…” – ông Võ Phú Tài nói.

“Tổng nguồn vốn huy động đến 31/12/2018 đạt 250 tỷ đồng, đạt 107,8% kế hoạch giao 2018 (250/232 tỷ đồng) và tốc độ tăng trưởng 40,4% so với năm 2017 (250/178 tỷ đồng). Trong đó tiền gửi dân cư: 217 tỷ đồng, chiếm 86,8%/tổng nguồn vốn huy động. Tổng dư nợ 31/12/2018 đạt 303 tỷ đồng, đạt 102,4% kế hoạch giao 2018 (303/296 tỷ đồng) và tốc độ tăng trưởng 21,1% so với năm 2017”.

Trần Hậu – Đoàn Hồng

Theo Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!