Quảng Ngãi: Hải sản rớt giá, ngư dân đối mặt với thua lỗ

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày này, cảng cá Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi) có rất nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân trở về cập cảng để bán hải sản cho thương lái. Tuy nhiên, giá thu mua hải sản sụt giảm, chi phí nguyên liệu tăng cao khiến ngư dân bị thua lỗ, không ít tàu cá phải nằm bờ.

Sau hơn 20 ngày khai thác hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, tàu cá Qng 92864-TS của ông Lê Tuấn Duẫn, ngụ thôn Tân Mỹ, xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi đã cập cảng cá Tịnh Hòa. Tàu ông Duẫn có 5 bạn chài làm việc miệt mài nhưng thành quả thu về chưa đầy 2 tấn cá, chủ yếu là cá nục. Với giá bán 18 – 20 ngàn đồng/kg, ông Duẫn nhẫm tính thua lỗ 30 triệu đồng.

hải sản quảng ngãi Sản lượng đánh bắt sụt giảm, giá cả lại thấp khiến ngư dân bị thua lỗ

Ông Duẫn cho biết: Mỗi chuyến biển dài ngày tốn rất nhiều chi phí nên anh em chúng tôi đã cố gắng đánh bắt nhưng cá ít quá. Chuyến vừa rồi về được tầm 1,5 tấn cá, không đủ bù chi phí mà còn lỗ 30 triệu đồng. Cá đã ít mà giá lại giảm mạnh. Dự lường trước dịch bệnh bùng phát, tiêu thụ khó khăn nên tàu đi 5 bạn thôi, giảm 3 người so với trước nhưng vẫn thua lỗ. Giá xăng dầu đang ở mức cao, ông Duẫn tính nghỉ một thời gian chờ dịch bệnh lắng xuống mới tiếp tục vươn khơi.

Những bạn thuyền trên chiếc tàu cá Qng 90744-TS của ông Nguyễn Duy Sơn, (38 tuổi) ngụ ở xã Bình Châu (Bình Sơn) lại may mắn hơn khi tàu cá ông đánh bắt được hơn 6 tấn cá chuồn vừa mới cập cảng Sa Kỳ. Tuy nhiên, ông Sơn không lấy gì làm vui vẻ trong chuyến biển này. Bởi những thành quả miệt mài lao động của ông và 8 bạn thuyền được thu mua với giá khá thấp so với trước kia.

Ông Sơn cho biết: Tôi may mắn hơn, thu được khoảng 6 tấn cá chuồn nhưng cũng vừa đủ bù chi phí. Chi cho 8 bạn tàu, rồi trừ chi phí xăng dầu, đá lạnh… không lỗ là may rồi. Tuy nhiên, giá cá quá thấp, trước kia còn được 28.000 đồng/kg, giờ còn khoảng 20.000 – 21.000 đồng/kg. Vì vậy, nếu ra khơi mà chủ các tàu cá không tính toán kỹ thì dễ bị lỗ, bởi chi phí cho chuyến biển cao, trong khi đánh bắt phụ thuộc vào luồng cá, giá bán lại sụt giảm liên tục do ảnh hưởng bởi dịch bệnh”.

Nhiều tàu cá nằm bờ, không dám ra khơi vì sợ thua lỗ

Giá xăng dầu tăng cũng đã tác động rất lớn đến đời sống của của nhiều ngư dân hành nghề câu mực khơi ở xã Bình Chánh (Bình Sơn) chưa năm nào họ lại gặp khó khăn như hiện nay. Chủ tàu Trần Quận cho biết: “Chuyến vừa rồi lỗ tổn, anh em bạn chài không có gì lận lưng. Tàu mình thì hành nghề dài ngày trên biển. Lúc này giá xăng dầu đột ngột tăng, kèm theo đó giá các loại nhu yếu phẩm khác như rau củ quả mà mình mang theo cũng rục rịch tăng giá. Chi phí cho mỗi chuyến ra khơi ngốn hàng trăm triệu đồng, nên tâm trạng anh em bây giờ rất âu lo”.

Theo các chủ “nậu” (người chuyên thu mua thủy sản), do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên hải sản đánh bắt của bà con chủ yếu chỉ tiêu thụ nội tỉnh, không tiêu thụ được ra tỉnh ngoài. Trong khi đó, việc một số chợ, hàng quán ngưng kinh doanh đã khiến lượng tiêu thụ sụt giảm mạnh. Giá cả các mặt hàng thủy sản đều giảm so với trước khoảng 30%.

“Trước kia 1 thùng cá chuồn 10 kg có giá khoảng 250.000 đồng, hiện nay chỉ còn khoảng 180 – 200 ngàn đồng. Do dịch Covid-19 nên xe cộ chuyên chở gặp khó khăn lắm”, một người chuyên thu mua thủy sản tại cảng cá Tịnh Hòa cho biết.

Tàu câu mực của ngư dân, neo đậu tại cửa biển Sa Cần.  ẢNH: ĐN

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ thủy sản gặp nhiều khó khăn, giá cả sụt giảm nhiều khiến ngư dân chịu thiệt hại về kinh tế. Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn cầu, nhiều nước đã áp dụng lệnh phong tỏa khiến việc xuất khẩu sang các thị trường sụt giảm mạnh. Tình tình dịch bệnh bên trong nước cũng diễn biến phức tạp nên các hoạt động khai thác thủy sản gặp khó khăn, giá cả thủy sản xuất khẩu giảm mạnh, thấp hơn nhiều so với thời điểm trước kia.

Tại các cảng cá Tịnh Hòa, không khí khá đìu hiu vì có rất nhiều tàu cá nằm bờ. Trưởng Ban Quản lý cảng cá Tịnh Hòa Bùi Văn Khôi cho biết: “Từ đầu năm 2021 đến nay, tàu khai thác không hiệu quả do nguồn lợi thủy sản sụt giảm. Thêm vào đó là do ảnh hưởng dịch Covid 19, người dân ở nhà, không đi đánh bắt. Nay lại giá xăng dầu lại cao, giá cá giảm nên ngư dân bị thua lỗ, không ít ngư dân dè dặt ra khơi”.

Hơn nửa tháng nay, ông Trần Vân Lai thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi ngưng đi biển. Ngày ngày, ông Lai cùng vợ và bà Đặng Thị Cơ lên tàu đang neo đậu ở cảng Tịnh Hòa, vừa trông coi tàu, vừa đan vá, sửa sang lại mấy tấm lưới.

Bà Phạm Thị Cơ, vợ ông Lai sửa soạn lại mấy tấm lưới đánh cá chờ ngày ra khơi

“Từ ngày dịch bệnh bùng phát là vợ chồng tôi ở nhà, không đi biển cho đến giờ. Đi về bán ra ngoại tỉnh cũng khó khăn, bán ở chợ thì dịch bệnh cấm tụ tập đông người, việc tiêu thụ hải sản gặp rất nhiều khó khăn. Bây giờ, ngư dân chúng tôi chỉ mong dịch bệnh mau chóng qua đi, cuộc sống trở lại bình thường, giá cả ổn định thì chúng tôi mới an tâm bám biển đánh bắt hải sản”, ông Lai bộc bạch.

Bài, ảnh: Thủy Tiên

Nguồn: Báo Quảng Ngãi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!