T2, 06/07/2020 10:35

Quảng Ninh: Cá lăng Trung Quốc “tấn công” ngành thủy sản Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Một thời gian im ắng sau nạn cá tầm lậu từ Trung Quốc ồ ạt tấn công thị trường Việt Nam thì ngành nuôi trồng thủy sản trong nước lại tiếp tục có nguy cơ bị “bức tử” bởi sự xâm nhập của cá lăng lậu, một loại cá đặc sản tương tự.

Một vụ phát hiện, bắt giữ 700kg cá lăng nhập lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc vừa được đội Kiểm soát Hải quan số 1- Cục Hải quan Quảng Ninh thực hiện.

Sự vệc xảy ra vào sáng 1/10, từ tin báo của quần chúng, Đội Kiểm soát Hải quan số 1 đã triển khai lực lượng kiểm trađột xuất khu vực bờ sông biên giới Ka Long (bến Ông Phụng) thuộc phường Hải Yên – TP Móng Cái phát hiện một số đối tượng đang tập kết hàng nhập lậu lên xe tải mang biển kiểm soát 34C-034.03.

Kiểm tra tại chỗ xe tải, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 5 thùng cá sống, có nguồn gốc Trung Quốc. Cả 5 thùng đều là cá lăng với trọng lượng 700kg và không có bất kỳ giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Lái xe được xác định là ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1978), trú tại khu Đại Bát, phường Hoàng Tân – Chí Linh – Hải Dương.

Sau c

Sau cá tầm, nghề nuôi cá lăng trong nước có nguy cơ bị ”bức tử” vì cá lậu.

Ban đầu ông Tuấn khai nhận, trong số hàng hóa trên có 3 thùng cá lăngdo mình mua từ Đông Hưng – Trung Quốc, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Hai thùng còn lại là 300kg cá lăng của Nguyễn Duy Cương (SN 1981), trú tại thôn Hội Am – Cao Minh – Vĩnh Bảo – Hải Phòng là người đi cùng trên xe, được mua từ Trung Quốc, vận chuyển về Việt Nam.

Đội kiểm soát Hải quan số 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với các ông Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Duy Cương và thu giữ toàn bộ tang vật để xử lý.

Sự xuất hiện của loại cá lăng nhập lậu vào nội địa đã làm dấy lên mối lo ngại cho nghề nuôi cá lăng trong nước vốn đang là ngành đang được chú trọng đầu tư và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều người nông dân.

Tương tự như trước đó, nạn cá tầm lậu ồ ạt tấn công thị trường Việt Nam đã “bức tử” nghề nuôi cá tầm trong nước. Việc buôn lậu cá tầm mang lại lợi nhuận ngang với buôn… thuốc phiện. Giá cá mua tại Trung Quốc có thời điểm chỉ 50.000 đồng/kg, thậm chí còn rẻ hơn, nhưng khi đưa vào Việt Nam, vận chuyển vào TPHCM sau khi đã hợp thức hóa xong giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, kiểm dịch thì có thể bán với giá tới 180.000 đồng/kg…

Liên quan đến nghi án cá tầm lậu, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã vướng mắc với vụ tiêu hủy 4 tần cá tầm gây xôn xao dư luận. 4 tấn cá tầm (ước tính trị giá khoảng 700 triệu đồng) bị UBND huyện Tràng Định (Lạng Sơn) và lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn bắt giữ, kết luận cá lậu và tiêu hủy vào ngày 1/7. Tuy nhiên, ngay sau đó, đại diện chủ lô hàng làm đơn khiếu nại khiến dư luận xôn xao, Công an tỉnh Lạng Sơn đã vào cuộc điều tra sự việc.

Anh Thế

Dân Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!