Quy định mới về xử phạt vi phạm trên các vùng biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định số 37/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của Việt Nam; trong đó có lĩnh vực thủy sản.

Trong đó, theo quy định mới, đối với các hành vi vi phạm quy định về khu vực cấm khai thác thủy sản; điều kiện nuôi trồng thủy sản; nhập khẩu, xuất khẩu thủy sản sống, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh đối với thủy sản có nguồn gốc từ khai thác bất hợp pháp; vi phạm quy định về khai thác thủy sản; tàu cá, cảng cá, khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá xảy ra trong khu vực biên giới biển thì xử phạt theo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Tàu cá vi phạm vùng cấm khai thác thủy sản sẽ bị xử phạt hành chính. Ảnh: TL

Về vi phạm quy định trong quyết định giao khu vực biển sẽ thực hiện theo các mức phạt như sau: Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi không báo cáo, không cung cấp thông tin tình hình sử dụng khu vực biển được giao cho cơ quan nhà nước theo quy định; Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với hành vi sử dụng khu vực biển khi chưa được cơ quan có thẩm quyền bàn giao khu vực biển trên thực địa; Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với hành vi cung cấp thông tin về khu vực biển trái quy định của pháp luật; Phạt tiền từ 50 – 100 triệu đồng đối với hành vi sử dụng không đúng mục đích khu vực biển được giao.

Ngoài ra, đối với hành vi sử dụng khu vực biển vượt quá diện tích trong quyết định giao khu vực biển được xử phạt như sau: Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng khu vực biển vượt quá diện tích dưới 1 ha; đối với hành vi sử dụng khu vực biển vượt quá diện tích từ 1 ha trở lên đến dưới 150 ha, mỗi ha diện tích vượt bị xử phạt 10 triệu đồng. Trường hợp sử dụng khu vực biển vượt quá diện tích từ 150 ha trở lên bị xử phạt 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đối với hành vi sử dụng khu vực biển không đúng thời gian quy định trong quyết định giao khu vực biển sẽ bị sử phạt từ 80 – 100 triệu đồng. Đồng thời, phạt tiền từ 200 – 300 triệu đồng đối với hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng khu vực biển cho tổ chức, cá nhân khác, trừ trường hợp được chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Mặt khác, Nghị định lần này cũng quy định phạt tiền đối với hành vi sử dụng khu vực biển vượt độ sâu, độ cao quy định trong quyết định giao khu vực biển. 

Hồng Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!