T3, 01/12/2020 12:54

Rác nhựa đe dọa sự sống cua ẩn sĩ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những con cua ẩn sĩ bị chết với số lượng lớn sau khi bị mắc kẹt trong các mảnh nhựa vỡ gây lo ngại về sự suy giảm của loài này trên toàn cầu.

Theo Guardian, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Hàng hải và Nam Cực (IMAS) tại Đại học Tasmania, Bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở London và Dự án Two Hands nhận thấy 1 – 2 con cua mỗi m2 của bãi biển đã bị rác thải bức tử.

Họ đã khảo sát các địa điểm trên 4 hòn đảo của quần đảo Cocos và Henderson để tìm các thùng nhựa mở với nắp dốc lên ngăn không cho cua rời khỏi, và đếm số lượng cua bị vướng vào mỗi thùng. Sau đó, họ ngoại suy kết quả trên 15 hòn đảo khác trong quần đảo Cocos.

Nghiên cứu cho thấy, 508.000 con cua đã chết trên quần đảo Cocos (Keeling) ở Ấn Độ Dương, cùng với 61.000 con trên đảo Henderson ở Nam Thái Bình Dương. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện mức độ ô nhiễm nhựa cao ở cả hai địa điểm.

Vấn đề trở nên trầm trọng hơn khi cua ẩn sĩ sử dụng mùi của những con cua mới chết để tìm vỏ mới, dẫn đến nhiều con cua bị mắc kẹt trong cùng khu vực. Trong một trường hợp, 526 con cua đã được tìm thấy trong một hộp nhựa.

“Cua ẩn sĩ không có vỏ của riêng chúng, điều đó có nghĩa là khi một trong những đồng loại của chúng chết, chúng phát ra tín hiệu hóa học về cơ bản nói rằng có một vỏ trống, thu hút nhiều cua hơn trong phản ứng dây chuyền khủng khiếp”, Tiến sĩ Alex Bond, người phụ trách cao cấp tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên và là một trong những nhà nghiên cứu của công trình, cho biết.

Cua ẩn sĩ là một phần quan trọng của môi trường nhiệt đới vì chúng phát tán hạt giống, sục khí và bón phân cho đất. Vì vậy, sự suy giảm của chúng có thể có tác động đáng kể đến các hệ sinh thái xung quanh.

Quần đảo Cocos và Henderson bị ô nhiễm nặng. Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ cho thấy sự cần thiết phải điều tra khẩn cấp về tỷ lệ tử vong của cua ẩn sĩ trên toàn thế giới.

Ngọc Diệp

Theguardian.com

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!